4 sai lầm khi tắm mà bạn vẫn làm hằng ngày khiến da ngày càng xấu đi

Tắm là hoạt động vệ sinh cá nhân mà bạn hầu như phải làm hằng ngày. Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, nhiều nghiên cứu cho tắm khi chỉ đơn giản là để làm sạch cơ thể. Tắm đúng cách còn giúp làm da được tái tạo và góp phần chữa một số bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tắm đúng cách. Có những sai lầm khi tắm mà hầu hết mọi người đều mắc phải khiến tình trạng da không những không được cải thiện mà còn xấu đi trông thấy.

1. Tắm nước quá nóng

Vào mùa lạnh, tắm nước nóng là điều hiển nhiên mà bạn vẫn làm? Bạn nghĩ nước càng nóng thì da càng sạch? Đó là một sai lầm khi tắm đấy!

Bạn có để ý sau khi tắm nước quá nóng, da bạn thường ửng đỏ? Đó chính là do nước quá nóng đã làm làn da của bạn mất đi hoàn toàn lớp dầu nhờn tự nhiên. Lớp dầu đó đóng vai trò bảo vệ cho da tránh khỏi những tác nhân từ môi trường. Nước quá nóng sẽ hòa tan dầu, khiến da bạn bị khô và bong tróc. Hơn nữa, còn làm các mạch máu nở ra quá to, tăng đột ngột lưu lượng máu lưu thông. Điều này khiến da dễ bị ửng đỏ, nổi mẩn ngứa, lâu dài dẫn tới viêm da.

Nếu có thể, bạn nên duy trì việc tắm nước ấm khoảng 35 độ C kể cả mùa đông hay mùa hè. Nước ấm làm lỗ chân lông nở ra vừa phải, đẩy các bụi bẩn, vi khuẩn và dầu thừa ra khỏi da. Nước ấm cũng làm máu lưu thông tốt hơn, giúp thư giãn các cơ bị đau nhức. Làm được điều này, cơ thể bạn sẽ dẻo dai và bớt đi cảm giác mệt mỏi.

2. Ngâm nước quá lâu

Bạn đừng nghĩ tắm càng lâu thì da càng sạch. Tắm là quá trình bổ sung nước cho làn da. Nhưng tắm quá lâu lại gây ra tác dụng ngược. Tắm quá lâu làm da mất nước và trở nên khô hơn. Chưa kể, tắm quá lâu vào mùa đông bằng nước ấm nóng hay tắm nước quá lạnh vào mùa hè đều khiến cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này khiến khả năng đột tử trở nên cao hơn. Tốt nhất bạn nên tắm từ 10 phút đổ lại. 

Sai lầm khi tắm
Tắm bồn chỉ nên là phương pháp tắm thư giãn thực hiện khoảng 1 lần/tuần để xả stress mà thôi

3. Không sử dụng bông tắm hoặc sử dụng bông tắm quá hạn sử dụng

Một sai lầm khi tắm nữa là bạn dùng tay kỳ cọ và gãi mạnh. Điều này khiến da mẩn đỏ và tổn thương. Do đó bông tắm nên được xem là dụng cụ tắm cần thiết và không thể thiếu. Bông tắm sẽ giúp bạn làm sạch da một cách hiệu quả nhất. Chúng giúp tạo bọt cho sữa tắm trở nên bông nhẹ và mềm mại trên cơ thể bạn. Đồng thời kỳ cọ để loại bỏ lớp da chết và bụi bẩn một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên hạn sử dụng của bông tắm thường chỉ là 2-3 tháng. Nhiều người không biết điều này nên sử dụng bông tắm đến khi nào không sử dụng được nữa mới thôi. Bông tắm sử dụng lâu sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại cho da. Đó cũng là lý do bạn nên sử dụng bông tắm cho riêng mình và không sử dụng chung với người khác. Bên cạnh đó, sau khi sử dụng, bông cần giặt sạch và phơi khô hoàn toàn. Tốt nhất nên phơi dưới ảnh nắng 1 – 2 giờ để loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn. 

sai lầm khi tắm
Bông tắm là dụng cụ vệ sinh cơ thể hữu hiệu nên dùng

4. Lau khô người quá “nhiệt tình”

Cũng giống như da mặt, da trên cơ thể cũng được khuyên không sử dụng khăn để làm khô quá nhiệt tình. Chỉ nên sử dụng khăn để thấm nước đọng lại trên cơ thể. Đây thường là sai lầm khi tắm mà nhiều người mắc phải nhất. Chà xát khăn quá mạnh chỉ khiến da mất nước và bóng tróc. 

sai lầm khi tắm
Dùng khăn bông thấm nước là phương pháp làm khô người khoa học và an toàn đối với làn da

Bài viết mới

Review