6 Loại Hạt Có Khả Năng Phòng Chống Ung Thư Hiệu Quả

Từ lâu, các loại hạt đã là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu trong gian bếp của chúng ta. Không chỉ có hương vị thơm ngon, các loại hạt nói chung đều sở hữu những thành phần tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin, khoáng chất. Không những vậy, nhiều loại hạt còn được biết đến với khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Trong bài viết này Beleza giới thiệu đến các bạn những loại hạt phòng chống ung thư hiệu quả, phổ biến và thân thuộc với người Việt, giúp bạn dễ dàng bổ sung những loại hạt này vào thực đơn ăn uống hàng ngày, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

  1. Hạt hướng dương

    Hạt Hướng Dương

Hạt hướng dương là món ăn vặt quen thuộc và dân dã tại Việt Nam. Đâu đâu cũng dễ dàng thấy người ta ngồi nhấm nháp hạt hướng dương từ ở các quán nước vỉa hè đến quán café sang trọng. Hạt hướng dương sở hữu hàm lượng cao vitamin E, chất béo thực vật, đặc biệt Phytosteron và lognans làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy rất tốt nhưng cũng không nên lạm dụng  hạt hướng dương quá nhiều, đặc biệt loại hạt này rất hay bị tẩm ngâm hóa chất bảo quản gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy là loại hạt phổ biến và dễ dàng mua nhưng bạn cần lựa chọn kỹ và mua tại những địa chỉ uy tín.

  1. Hạt đậu nành

    Hạt Đậu Nành

Không cần phải nói nhiều chắc hẳn ai cũng biết về công dụng của loại hạt này với sức khỏe con người. Đậu nành có chứa chất Isoflavone có khả năng ức chế sự phát triển các khối u vú. Bên cạnh đó 2 loại axit Linolenic và Linolic trong thành phần có ảnh hưởng tốt lên hệ tuần hoàn và phòng được ung thư. Chất xơ của đậu nành đóng vai tró cải thiện tình trạng tiêu hoá ở ruột, hạn chế ung thư ruột kết. Không những vậy hiều hợp chất khác có trong đậu nành có tính dược lý cao, được các nhà khoa học lần lượt khám phá và họ đã khẳng định chúng có khả năng ngăn chặn hữu hiệu bệnh tim mạch, làm tăng khả năng chịu đựng các hoạt động cơ bắp, giảm khối lượng mỡ, giữ cho cơ thể thon thả và khoẻ mạnh.

Trong hạt đậu nành rất giàu Vitamin A, E, K cùng với khoáng chất Potassium sắt, kẽm và phốt pho bổ sung đảm bảo cho cơ thể có đầy đủ dưỡng chất.

Đậu nành rất dễ kết hợp và đưa và thực đơn hàng ngày như sữa đậu nành, các món từ đậu phụ, chả đậu, canh đậu,…

  1. Hạt bí

    Hạt Bí

Hạt bí ngô được sử dụng như một loại đồ ăn vặt ưa thích của người Việt.  Hạt bí có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa các bệnh ung thư nhờ chất chống oxy hóa carotenoid, axit béo omega 3, kẽm. Ngoài ra hạt bí còn có những lợi ích khác cho sức khỏe như tốt cho sức khỏe xương, tốt cho não bộ của thai nhi, giảm lượng cholesterol xấu khỏi cơ thể và chống oxy hóa.

  1. Hạt sen

    Hạt Sen Ngừa Ung Thư

Hạt sen là một dược liệu quý của tự nhiên, được sử dụng là nguyên liệu chế biến thức ăn hoặc là một vị thuốc dân gian hiệu quả. Hạt sen được biết đến với những công dụng như bồi bổ cơ thể, chữa mất ngủ, đau đầu, chống lão hóa,… nhưng ít ai biết rằng hạt sen còn có tác dụng phòng chống ung thư. Theo đông y cổ truyền thì những người bị ung thư hoặc vừa xạ trị, hóa trị xong cơ thể yếu nên thường xuyên ăn loại hạt này bởi nó chứa một loại chất đặc biệt có tác dụng khống chế ung thư mũi, họng và ung thư tử cung. Hạt sen có thể chế biến được nhiều món ăn như chè hạt sen, mứt sen, cháo sen, gà hầm hạt sen,…

5. Hạt điều

Hạt ĐiềuHạt điều không chỉ ngon mà còn nhiều dưỡng chất có lợi. Các axit anacardic, vitamin E, chất chống oxy hóa mà hạt điều mang lại có tác dụng ngăn ngừa sâu răng và giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó hạt điều còn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có trong dầu oliu, omega rất tốt cho sức khỏe tim mạch  tim mạch.

  1. Hạt dẻ

    Hạt Dẻ

Những hạt dẻ nhỏ bé không chỉ có công dụng làm thức ăn vặt mà còn có khả năng phòng chống ung thư. Nhờ hàm lượng lớn các loại vitamin nhóm A,B, C và chất xơ, Hạt dẻ giúp cơ thể tăng cường các chất chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, cũng như các loại  hạt khác, hạt dẻ có vị ngậy, béo bùi, chứa hàm lượng chất béo có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Ngoài ra, trên thực tế còn có khá nhiều các loại hạt dinh dưỡng khác có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả như hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, hạt mắc ca,… Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết chúng tôi giới thiệu với các bạn 6 loại hạt gần gũi và quen thuộc với người Việt, giúp bạn dễ dàng bổ sung các loại hạt này vào thực đơn hàng ngày. Các loại hạt dinh dưỡng đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng mà cần sử dụng với liều lượng hợp lí, vừa phải để đạt hiệu quả phòng chống ung thư tốt nhất.

Bài viết mới

Review