Phòng tránh bệnh ung thư vú – nỗi lo sợ lớn nhất của phụ nữ

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành một trong những nước dẫn đầu về tỷ lệ người mắc các bệnh ung thư. Trong đó, ở nữ giới, ung thư vú đã trở thành một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những biện pháp phòng tránh bệnh ung thư vú hiệu quả.

1.Phòng tránh bệnh ung thư vú: vận động thường xuyên

Phòng tránh bệnh ung thư vú - nỗi lo sợ lớn nhất của phụ nữ

Vận động và tậ thể dục thường xuyên là một cách đơn giản mà rất hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân. Đối với bệnh ung thư vú cũng vậy

Đầu tiên, tập thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể kiểm soát cân nặng tốt hơn, không tăng cân, tích mỡ quá nhiều. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, từ 18 tuổi trở lên, những người tăng cần nhiều có nguy cơ mắc ung thư vú cáo hơn so với những người còn lại.

Thứ 2 việc vận động thường xuyên có tác dụng thay cho quá trình trao đổi chất estrogen, khiến lượng estrogen tốt: estrogen xấu tăng lên khoảng 25%. Các nghiên cứu khoa học về căn bệnh ung thư vú cho thấy, tý lệ này càng cao thfi nguy cơ mắc bệnh cành giảm.

Bạn nên duy trì tập thể dụng đều đặn, mỗi ngày khoảng 30 phút với cường độ trung bình và 5 ngày mỗi tuần.

2.Phòng tránh bệnh ung thư vú: tìm hiểu về tiểu sử mắc bệnh trong gia đình

Phòng tránh bệnh ung thư vú - nỗi lo sợ lớn nhất của phụ nữ

 

Một trong những nguyên nhân khiến có nguy cơ cao mắ ung thư vú à do di truyền. Có tới 15% các bệnh nhân mắc ung thư vú là do di truyền, điều này là do một loại gen đặc biệt duy trì từ đời này sang đời khác bắt nguốn từ kể cả họ bên bố hay bên mẹ.

3.Phòng tránh bệnh ung thư vú: Hạn chế các liệu pháp ảnh hưởng đến nội tiết tố

Phòng tránh bệnh ung thư vú - nỗi lo sợ lớn nhất của phụ nữ

Việc sử dụng kết hợp estrogen với progestin liên tục trong thời gian sẽ có nguy có mắt ung thư vú cao hơn 24% so với người không sử dụng. Bạn vẫn có thể sử dụng các liệu pháp tác động đến nội tiết tố nếu cơ thể bạn yêu cầu nhưng tốt nhất là nên theo chỉ dẫn của bá sĩ và sử dụng trong thời gian ngắn cho phé.

4. Phòng tránh bệnh ung thư vú: Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học

Phòng tránh bệnh ung thư vú - nỗi lo sợ lớn nhất của phụ nữ

Mối liên hệ giữa thực phẩm và bệnh ung thư vú đã được chứng minh là có liên quan mật thiết với nhau. Đối với những người trong máu có hàm lượng carotenoid cao giảm 19% mắc ung thư vú so với người thiếu chất này. Nguồn cung cấp carotenoid dồi dào nhất chính là hoa quả và rau xanh. Bạn cũng nên hạn chế ăn quá nhiều các đồ cay nóng và chiên dầu.

Bên cạnh ăn uống bạn cũng nên có chế độ nghỉ ngơi và làm việc phù hợp. Không nên thức khuya quá 11h và giữ cho cơ thể cân bằng, tránh căng thẳng mệt mỏi cho dù áp lực công việc và cuộc sống lớn.

5. Phòng tránh bệnh ung thư vú: Phát hiện bệnh và điều trị sớm

Phòng tránh bệnh ung thư vú - nỗi lo sợ lớn nhất của phụ nữ

Cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh quái ác này chính là thường xuyên thăm khám định kỳ sức khỏe 6 tháng/lần để phát hiện các vấn đề sớm nhát có thể. Càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi ung thư vú càng cao.

Bài viết mới

Review