Thứ Năm, Tháng Mười 29, 2020
Home Ăn gì đẹp Hạt Chia là gì? Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Ăn Hạt...

Hạt Chia là gì? Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Ăn Hạt Chia Đúng Cách

Trong vài năm gần đây, chúng ta nghe nhắc nhiều đến loại hạt nhỏ xíu như hạt mè, lại hơi giống hạt é với rất nhiều những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe – hạt chia. Vậy bạn có biết cách ăn hạt chia sao cho đạt hiệu quả không?

Hạt Chia là gì? Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Ăn Hạt Chia Đúng Cách, ảnh 1

Hạt Chia là gì?

Hạt Chia ( Chia Seed) có tên khoa học là Salvia hispanica có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Nó thuộc họ Hoa môi và cùng loại với húng quế, bạc hà… Hạt Chia nhỏ và có màu sắc lẫn hình dáng khá giống với hạt mè và hạt é. Tuy nhiên thì hàm lượng dinh dưỡng của loại hạt này lại vô cùng cao và phong phú hơn hẳn mè và hạt é.

Hạt Chia là một nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú và tăng cường năng lượng khi sử dụng. Các chiến binh Aztec ăn hạt chia để có năng lượng cao và độ bền. Họ nói rằng chỉ cần một thìa hạt chia có thể duy trì năng lượng của họ trong 24 giờ. Chia cũng có nghĩa là “sức mạnh” trong ngôn ngữ của người Maya, và hạt Chia được gọi là “thức ăn chạy” vì những người chạy bộ và chiến binh sẽ sử dụng chúng làm nhiên liệu trong khi chạy đường dài hoặc trong trận chiến.

Không chỉ vậy, nhưng những nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những lợi ích của hạt Chia thậm chí còn lớn hơn chúng ta nghĩ. Hạt chia có thể đem lại một da khỏe mạnh; làm giảm các dấu hiệu lão hóa; hỗ trợ tim và hệ tiêu hóa; xây dựng xương và cơ bắp khỏe mạnh…  Nó thậm chí hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

Hạt Chia là gì? Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Ăn Hạt Chia Đúng Cách, ảnh 2

Dinh dưỡng trong hạt Chia

Hạt Chia là một nguồn chất xơ dồi dào, chất béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất. Nó cũng chứa các axit béo cần thiết như alpha-linolenic và axit linoleic; mucin; vitamin A, B, E và D; và khoáng chất, bao gồm lưu huỳnh, sắt, iốt, magiê, mangan, niacin và thiamine; và chúng cũng là một nguồn chất chống oxy hoá rất phong phú.

Ví dụ: Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt Chia

  • Năng lượng: 486 kcal
  • Lipid : 31 g
  • Natri: 16 mg
  • Kali: 407 mg
  • Carbonhydrat: 42 g
  • Chất xơ: 34 g
  • Protein: 17 g
  • Vitamin A: 54 IU
  • Vitamin C: 1,6 mg
  • Canxi: 631 mg
  • Sắt: 7,7 mg
  • Magiê: 335 mg
  • Cholesterol: 0 mg

Hạt Chia có tác dụng như thế nào?

  1. Hạt Chia ngăn ngừa lão hóa da, các chất chống oxy hoá làm tăng tốc độ sửa chữa của da và ngăn ngừa các hư hại khác
  2. Tốt cho tiêu hóa
  3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
  4. Giúp điều trị bệnh tiểu đường
  5. Tăng năng lượng và chuyển hóa
  6. Giúp xương chắc khỏe
  7. Xây dựng cơ bắp và giảm cân
  8. Chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung
  9. Tốt cho răng

Hạt Chia là gì? Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Ăn Hạt Chia Đúng Cách, ảnh 3

Cách ăn hạt Chia đúng cách

Hạt Chia có hương vị nhẹ có thể dễ dàng thêm vào hầu hết các món ăn. Tuy nhiên, nhai những hạt nhỏ như hạt Chia hay lạt lanh lại không hỗ trợ nhiều cho tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa của chúng ta không thể tiêu hóa hết và sẽ bỏ sót vô cùng uổng phí. Chính vì vậy, tốt nhất nên ngâm để hạt Chia nở ra hoặc nghiền nhỏ hạt Chia trước khi ăn hay sử dụng vào món ăn.

1. Ngâm hạt Chia trong nước

Dù bạn ăn bất kỳ loại thức ăn nào bạn cũng muốn có được tối đa chất dinh dưỡng từ nó. Và với một loại hạt tốt như hạt Chia thì chúng ta lại càng không thể bỏ sót đúng không nào! Khi bạn ngâm hạt chia, nó sẽ nở ra tương tự như hạt é. Đây là chất “ức chế enzym” nhằm bào vệ hạt giống, nhưng nó cũng giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động dễ dàng hơn. 

Tỷ lệ khi ngâm hạt Chia là 1:10. Tức là 1 phần hạt chia trong 10 phần nước. Sau đó để yên trong khoảng từ 30 phút đến 2 giờ. Một điều rất đặc biệt là hạt Chia có thể giữ nước đến 12 lần trọng lượng. Chính vì vậy, nếu bạn không ngâm chúng, chúng sẽ hấp thụ nước từ bạn trong quá trình tiêu hóa và bạn cần uống nhiều ước sau khi ăn hạt Chia.

2. Xay hạt Chia trong máy

Có một cách ăn hạt Chia khác là bỏ chúng vào máy xay sinh tố, máy xay bột hay máy xay cà phê. Việc xay hạt Chia sẽ giúp làm vỡ lớp vỏ cứng bên ngoài của nó và giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, cơ thể cũng có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng từ nó.

Sau khi xay, bạn có thể dùng bột hạt Chia để nấu nướng, trộn vào các công thức nấu ăn của bạn như làm bánh, rắc vào các món ăn để tăng dinh dưỡng, cho vào cháo hay súp… Tuy nhiên, bởi chúng rất giàu Omega -3 nên sau khi xay, bạn cần cất giữ chúng trong hộp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

3. Nhai trực tiếp

Không như hạt Lanh, bạn hoàn toàn có thể ăn hạt Chia trực tiếp, thậm chí là chỉ bằng 1 chiếc muỗng. Tuy nhiên, như trên đã nói thì việc nhai hạt Chia trực tiếp không hỗ trợ nhiều cho tiêu hóa nên bạn phải nhai thật kỹ. Ngoài ra nó rất dễ dính vào răng và bạn phải uống nước thường xuyên vì hạt Chia hút nước rất dữ!

Hạt Chia có tác dụng phụ không?

Có rất ít tác dụng phụ liên quan đến hạt chia. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu khá mâu thuẫn về tác động của hạt Chia đối với ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu được thực hiện với ALA và ung thư tuyến tiền liệt cho thấy acid béo này có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng theo một nghiên cứu năm 2010, ALA không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và thực sự làm giảm nguy cơ ở người tham gia.

Thỉnh thoảng, một số người có thể cảm thấy khó chịu khi dùng hạt chia, đặc biệt với lượng lớn do hàm lượng chất xơ cao. Giống như bất kỳ thực phẩm nào, hãy ăn uống có chừng mực và luôn luôn uống nhiều nước sau khi ăn hạt chia.

Hạt Chia là gì? Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Ăn Hạt Chia Đúng Cách, ảnh 4

Nên đọc: Những Điều Bạn Cần Biết Nếu Muốn Dùng Hạt Chia Giảm Cân

Như vậy chúng ta đã biết được về hạt Chia, dinh dưỡng trong hạt Chia cũng như cách ăn hạt Chia… Bởi rất nhiều những lợi ích mà nó đem lại thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua vì sức khỏe của bản thân và gia đình phải không nào. Hãy chia sẽ cùng chúng tôi cách ăn hạt chia của bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi...

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội...

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi...

Bye Bye Blemish Drying Lotion- Chấm Đến Đâu Sạch Mụn Đến Đó

Bye Bye Blemish Drying Lotion vũ khí chống lại mụn siêu hiệu quả, được đánh giá cao của các chuyên gia make-up mà bất...

Recent Comments