Thứ Năm, Tháng Mười 29, 2020
Home Làm đẹp Khoẻ đẹp Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Uống Trị Bạc Tóc, Tốt Cho...

Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Uống Trị Bạc Tóc, Tốt Cho Sức Khỏe

Trong y học cổ truyền, Hà Thủ Ô là một loại thuốc quý với nhiều công dụng đặc biệt, trong đó có làm đen tóc và kéo dài tuổi thọ. Nhưng cách chế biến Hà Thủ Ô, cũng như chọn mua và sử dụng như thế nào là điều không phải ai cũng biết. 

Hình ảnh cây Hà Thủ Ô¹ đỏ và trắng

Cách chế biến Hà Thủ Ô, ảnh 1

Hà Thủ Ô ( tên khoa học Fallopia multiflora) là loại cây thân leo, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, ngoài có màu nâu, trong có màu đỏ. Đông y lấy củ này làm thuốc, thường phơi khô hoặc dùng tươi. Thân cây cũng được sử dụng để làm thuốc. Lá có thể dùng làm rau ăn như 1 vị thuốc.

Cách chế biến Hà Thủ Ô, ảnh 2

Hà Thủ Ô là loại cây mọc hoang ở các vùng rừng núi. Theo thống kê, ở nước ta, loại cây này mọc nhiều nhất ở các tỉnh miền núi Tây Bắc sau đó đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Lai Châu, Tây Nguyên. Những năm gần đây, người dân ta đã trồng được Hà Thủ Ô như 1 loại cây đem lại giá trị kinh tế cao.

Cách chế biến Hà Thủ Ô, ảnh 3
Hà Thủ Ô Trắng
Cách chế biến Hà Thủ Ô, ảnh 4
Hà Thủ Ô đỏ

Hà Thủ Ô có 2 loại là Hà Thủ Ô đỏ và Hà Thủ Ô trắng. Cả hai loại Hà Thủ Ô đều là thuốc bổ với tác dụng tương tự nhau. Nhưng Hà Thủ Ô đỏ mới là “chính vị”, còn Hà Thủ Ô trắng thì kém hơn.

Cách chế biến Hà Thủ Ô, ảnh 5
Phân biệt Hà Thủ Ô thật và giả

Vì là cây thuốc quý và có giá trị cao nên trên thị trường xuất hiện rất nhiều Hà Thủ Ô giả. Nếu có nhu cầu sử dụng làm thuốc, các bạn nên hết sức chú ý tránh mua phải hàng giả. 

Hà Thủ Ô có tác dụng gì?

3 Công dụng chính của Hà Thủ Ô được nhắc đến nhiều nhất và được nhiều người biết đến nhất chính là:

  1. Làm đen râu tóc: Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm, bởi vậy khả năng làm đen râu tóc 
  2. Có lợi cho sinh sản: Vì Hà thủ ô có tác dụng bồi bổ can thận, thận tàng tinh nên sẽ hỗ trợ sinh sản
  3. Kéo dài tuổi thọ: Y học cổ truyền cho rằng quá trình suy giảm của thận tinh dẫn đến sự già yếu của con người. Chính vì vậy, sử dụng hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, y học hiện đại cũng nghiên cứu và phát hiện ra được các công dụng khác của Hà Thủ ô như:

  • Giúp hạ Cholesterol huyết thanh và  giảm hấp thu cholesterol (theo thí nghiệm trên thỏ)
  • Phòng chống và giảm nhẹ xơ cứng động mạch
  • Làm chậm nhịp tim
  • Tăng cường miễn dịch
  • Làm tăng nhu động ruột
  • Kháng khuẩn, kháng virus

Cách chế biến Hà Thủ Ô

Thuy thân và lá của Hà Thủ Ô vẫn được dùng như các bài thuốc trị các bệnh khác nhau nhưng phần rễ phình ra thành củ là được dùng nhiều nhất. Nếu có thể, các bạn nên tìm mua Hà Thủ Ô đỏ còn tươi, sau đó đem về tự mình chế biến. Hoặc nếu mua Hà Thủ Ô khô thì mua nguyên củ, đem về ngâm nước cho mềm ra.

Việc chế biến Hà Thủ Ô cần được thực hiện kỹ càng để giảm bớt thành phần tannin có sẵn trong Hà Thủ Ô. Thành phần này làm cho Hà Thủ Ô có vị chát, uống vào làm kích ứng niêm mạc dạ dày, đến ruột sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm co thắt ruột gây táo bón, tích tụ chất độc trong cơ thể. Nếu dùng lâu ngày sẽ có ảnh hưởng không tốt đến gan thận.

  1. Hà Thủ Ô tươi hoặc khô đã ngâm mềm với nước vo gạo 4 ngày 4 đêm, cạo bỏ vỏ ngoài, cắt lát mỏng
  2. Lấy một lượng đậu đen loại 1, to, đẹp, trọng lượng bằng với lượng Hà Thủ Ô
  3. Đậu đen rửa sạch, vo đãi kỹ, bỏ đi các hạt sâu, lép
  4. Ngâm đậu đen khoảng 30 cho nở
  5. Dùng một cái chõ (nồi hấp), xếp 1 lớp Hà Thủ Ô phía dưới và phủ đậu đen lên trên, làm như vậy cho đến hết
  6. Đồ (hấp) cho đến khi đậu đen chín nhừ
  7. Chọn lấy các lát hà thủ ô đem phơi khô
  8. Tốt nhất nên thực hiện như vậy 9 lần (Cửu chung cửu sái) để đạt được hiệu quả cao nhất. (Việc này nhằm tận dụng chất antycyanidin trong đậu đen để giảm tính chát và gây táo bón trong hà thủ ô)
  9. Dùng các lát Hà Thủ Ô này để sắc thuốc uống theo chỉ dẫn của thầy thuốc

Cách chế biến Hà Thủ Ô, ảnh 5

Một số ứng dụng lâm sàng của Hà Thủ Ô

1. Bài thuốc chữa thần kinh suy nhược

  • 10g Hà Thủ Ô

  • 5g táo đen

  • 2g thanh bì

  • 3g trần bì

  • 3g sinh khương

  • 2g cam thảo

  • 600ml nước

  • Tất cả đem sắc đến khi còn khoảng 200ml, uống ba lần trong ngày.

2. Bài thuốc Hà Thủ Ô làm đen râu tóc, khỏe gân xương

  • 600g xích phục linh và 600g bạch phục linh, cạo vỏ, tán bột; đãi với nước cho khi sạch, để lắng, lọc lấy bột, tẩm bột này với sữa mẹ rồi đem phơi khô
  • 320g ngưu tất tầm rượu một ngày đêm, thái mỏng, đồ cùng hà thủ ô với đậu đen vào ba lần đồ cuối
  • 320g đương quy, 320g câu kỷ tẩm rượu, phơi khô, 320g thỏ ty tử tẩm rượu giã nát, phơi khô
  • 100g bổ cốt chi trộn với vừng đen, sao khô đến lúc thấy mùi thơm
  • Sau khi chế biến xong, giã nát, trộn đều các vị thuốc trên, cho thêm mật ong rồi vo thành viên 0,5g, chia thành ba lần uống trong ngày, mỗi lần 50 viên
  • Người dùng nên uống thuốc buổi sáng bằng rượu, trưa uống với nước gừng, tối dùng với nước muối pha loãng

 

Như vậy, Beleza đã gửi đến các bạn cách chế biến Hà Thủ Ô cũng như những tác dụng và bài thuốc từ Hà Thủ Ô giúp đen tóc, tốt gân xương, trị thần kinh suy nhược. Hi vọng bài viết này có ích đối với bạn. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi hiệu quả bạn đã đạt được nhé!

Chế biến hà thủ ô rất cầu kỳ, vì vậy, hà thủ ô bán ngoài thị thường khó có thể bảo đảm chất lượng. Hơn nữa, trong hà thủ ô có hoạt tính estrogen thực vật khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển và khối ung thư tái phát. Vì thế, những người có tiền sử bị ung thư hay đang điều trị ung thư vú hoặc tử cung không nên dùng. Ngoài ra, những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không được dùng vì nó gây hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.

Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sỹ, chuyên gia y tế trước khi sử dụng hà thủ ô đỏ với bất kỳ mục đích nào cho sức khoẻ!

Lưu ý: Nếu dùng lâu ngày sẽ có ảnh hưởng không tốt đến gan thận, Không được dùng qúa liều sẽ ảnh hướng đến Gan

[1]: https://vi.wikipedia.org/wiki/Hà_thủ_ô_đỏ

 

 

Hỏi đáp 

Uống Hà Thủ ô lâu quá liệu có tốt không?

Em là con trai, tóc em bị bạc sớm phải uống Hà Thủ Ô hàng ngày, mẹ em vẫn mua Hà Thủ Ô củ về sắc, uống mỗi ngày 1 thang, em uống cũng khá lâu rồi (khoảng 2 năm rồi) nhưng vẫn chưa khỏi, vậy các bác cho em hỏi là uống Hà Thủ Ô lâu như vậy liệu có hại gì cho sức khỏe không, và uống theo đơn như thế nào là tốt? Cám ơn các bác

Câu trả lời hay nhất: Hội chứng thiếu máu biểu hiện như da nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, sớm bạc tóc, đau và yếu vùng lưng và đầu gối: Dùng phối hợp hà thủ ô với sinh địa hoàng, nữ trinh tử, câu kỷ tử, thỏ ti tử và tang kí sinh.

Uống hà thủ ô hoàn toàn tốt. và em nên mua hà thủ ô đã sao tẩm chế biến với đậu đen (có hạ thổ) thì sẽ có tác dụng nhanh cho việc điều trị tóc bạc sớm. Theo tôi em có thể mua loại hà thủ ô hòa tan về chỉ việc chế nước sôi là dùng được. ngoài ra cũng phải uống lâu ngày thì mới có hiệu quả đồng thời em nhổ bớt tóc bạc đi để mọc tóc đen mới. chứ hà thủ ô không làm cho tóc đã bạc rồi đen được trở lại .

Hà thủ ô có loại sống và loại chín. Hà thủ ô chín đã qua quá trình chế biến, còn gọi là “hà thủ ô chế”, muốn cho tóc đen và khỏi bị bạc sớm phải dùng loại này. Còn hà thủ ô sống thì hoạt tràng và gây nên tiêu chảy. Xem ra, anh đã mua hà thủ ô sống mang về sắc uống, hoặc là mua phải loại “chín” nhưng chế biến không đúng quy trình. Vấn đề ở đây là, trong thành phần của hà thủ ô, có một số dẫn xuất anthraquinon, có tác dụng làm tăng nhu động ruột, thông đại tiện và gây tiêu chảy. Sau khi chế biến, các chất dẫn xuất gây tiêu chảy đã bị phân giải, độ độc của thuốc giảm đi nhiều, đồng thời còn hợp thành thêm một số hoạt chất có tác dụng làm đen râu tóc. Trên lâm sàng, hà thủ ô sống thường được dùng chữa chứng táo bón ở người già và sản phụ, hoặc trường hợp huyết hư gây nên táo bón: dùng 10g hà thủ ô sống và 10g vừng đen (sống), sắc nước uống trong ngày. Còn muốn dùng hà thủ ô như một thứ thuốc bổ, thì cần sử dụng hà thủ ô chế. Cũng là bài thuốc thành phần như trên, nhưng với các vị thuốc đã qua chế biến, thì tác dụng sẽ khác. Thí dụ, để chữa tóc khô, dễ gãy và sớm bạc, có thể làm như sau: dùng vừng đen đã sao chín và hà thủ ô chế – hai thứ liều lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn, trộn với mật ong hoàn thành viên; mỗi lần uống 6g, ngày uống 3 lần sau bữa ăn. Các vị thuốc đông y, nói chung cần được bào chế hết sức cẩn thận vì tác dụng của vị thuốc biến đổi sau khi bào chế. Ví dụ như gừng sống (sinh khương) có tác dụng tán hàn chỉ ẩu (trừ lạnh và chống nôn), gừng khô (can khương) có tác dụng ôn trung tán hàn (ấm dạ dày và chống lạnh), còn gừng nướng hoặc sao cháy đen (thán khương) lại có thêm tác dụng cầm máu. Hay như vị thuốc đại hoàng, khi dùng sống có tác dụng tẩy mạnh, có thể gây đau bụng, làm thương tổn tỳ vị; nếu đem tẩm rượu rồi sao chín, thì tác dụng tẩy sẽ giảm bớt, đồng thời có thêm tác dụng trừ thực nhiệt ở phần trên cơ thể; còn đại hoàng đã sao cháy đen thì lại có tác dụng cầm máu. Chính vì vậy, khi đi mua thuốc ở cửa hàng đông dược cần nói rõ mục đích sử dụng, khi đó các thầy thuốc mới có thể bán cho bạn vị thuốc thích hợp. Lương y Huyên Thảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi...

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội...

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi...

Bye Bye Blemish Drying Lotion- Chấm Đến Đâu Sạch Mụn Đến Đó

Bye Bye Blemish Drying Lotion vũ khí chống lại mụn siêu hiệu quả, được đánh giá cao của các chuyên gia make-up mà bất...

Recent Comments