Thứ Sáu, Tháng Mười 23, 2020
Home Mỹ Phẩm Kiến thức Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Trắng Giúp Bạn "Xanh Tóc Đỏ...

Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Trắng Giúp Bạn “Xanh Tóc Đỏ Da”

“Muốn cho xanh tóc đỏ da/ Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Bài thơ dùng để quảng cáo cho một nhãn thuốc đã quá quen thuộc với nhân dân ta. Nếu biết cách chế biến hà thủ ô trắng, ta không cần phải lên núi, thậm chí cũng không cần phải mua của hãng dược nọ, mà vẫn có hà thủ ô chất lượng để dùng. 

Biết cách chế biến hà thủ ô trắng là có được bài thuốc giúp xanh tóc đỏ da
Biết cách chế biến hà thủ ô trắng là có được bài thuốc giúp xanh tóc đỏ da

Nhận biết cây hà thủ ô trắng

Hà thủ ô nói chung và hà thủ ô trắng nói riêng là những loại thảo mộc có tác dụng rất tốt lên sức khỏe của con người.

Trong dân gian, hà thủ ô trắng còn có tên khác như: Bạch hà thủ ô, Củ vú bò, Dây sữa bò, Dây mốc, Mã liên an. Tên khoa học của cây là Streptocaulon juventas (Lour) Merr. Đây là một loại cây thuộc họ Thiên lý, tên tiếng Anh là Asclepiadaceae.

Cây hà thủ ô trắng phân bố chủ yếu ở các vùng đồi núi phía Bắc của nước ta. Cây mọc hoang khắp các vùng đất đồi cứng ở: Vĩnh Phúc, Hà Tây, Tuyên Quang, Cao Bằng… Để nhận biết hà thủ ô trắng, ta dựa vào những đặc điểm sau đây:

  • Cây dây leo, có chiều dài từ 2 đến 5 mét
  • Cây có thân và cành màu nâu đỏ.
  • Thân cây khi trẻ có rất nhiều lông. Khi già, cây trở nên nhẵn nhụi, lông tiêu biến.
  • Hoa hà thủ ô trắng có màu nâu nhạt hoặc vàng tím mọc thành xim, hoa cũng có rất nhiều lông.
  • Khi bấm vào thân cây, chỗ nào ta cũng thấy có chảy ra dòng nhựa trắng. Vì dòng nhựa này trông như sữa non, nên cây còn được gọi là dây sữa bò.
  • Củ hà thủ ô có phần thịt màu trắng, phần vỏ màu nâu nhạt. Củ chứa nhiều nhựa.

Cây hà thủ ô trắng
Cây hà thủ ô trắng

Ngoài hà thủ ô trắng, trong dân gian còn lưu truyền một chi khác là hà thủ ô đỏ có tác dụng rất tốt. Hà thủ ô đỏ có củ lớn hơn hà thủ ô trắng, bên trong màu đỏ như gỗ. Công dụng của hà thủ ô đỏ theo dân gian đồn đại còn tốt hơn cả hà thủ ô trắng.

Công dụng của hà thủ ô trắng

Về sức khỏe:

  • Hà thủ ô trắng thường được dùng để chữa bệnh thiếu máu, thận gan yếu, ăn ngủ kém.
  • Thần kinh suy nhược.
  • Người mắc chứng phong thấp tê bại, đau nhức gân xương.
  • Kinh nguyệt không đều, bạch đới, tiêu ra máu.
  • Đau dạ dày kinh niên.
  • Cảm sốt, cảm nắng, sốt rét.
  • Thậm chí hà thủ ô còn dùng để khắc chế nọc 1 số loại rắn.

Về ngoại hình

  • Hà thủ ô trắng giúp chữa bệnh bạc tóc, ngoài da nổi mẩn ngứa ngày khó chịu. Có nơi, người ta còn đun nước nấu với cây lá hà thủ ô để chữa lở ngứa.

Dùng hà thủ ô trắng có lợi về sức khỏe, lại còn khiến tóc đen lại, da lành lặn. Chính vì vậy, trong dân gian người ta rất kính nể tác dụng “xanh tóc đỏ da” của hà thủ ô trắng.

Hà thủ ô vừa tốt cho sức khỏe vừa mang lại vẻ đẹp ngoại hình
Hà thủ ô vừa tốt cho sức khỏe vừa mang lại vẻ đẹp ngoại hình

Cách chế biến hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng là một loại thảo dược quý. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến sẽ khiến cây không phát huy hết công dụng, đồng thời, chất độc sẽ đưa vào máu. Chế biến hà thủ ô trắng theo 2 cách sau:

Cách 1. Chế biến với đậu đen

Hà thủ ô cắt thái miếng, ngâm qua đêm với đậu đen giã nát. Sáng ra đem đồ lên rồi phơi nắng. Sau đó tiếp tục ngâm với đậu đen rồi tiếp tục đồ, phơi. Làm như vậy 9 ngày 9 đêm (gọi là cách chế biến cửu chưng cửu sát).

Cách 2. Chế biến với nước vo gạo.

Ngâm củ hà thủ ô với nước vo gạo trong 24h. Sau đó, rửa sạch củ. Cho vào nồi theo tỷ lệ: cứ 10kg hà thủ ô thì cho 100g đậu đen và 2 lít nước.  Nấu cho đến khi nước gần cạn thì đảo đều tay. Khi củ đã mềm, lấy ra khỏi nồi và bỏ lõi. Nếu còn nước thì đem phơi cho hết nước. (Làm như vậy dc 9 lần cho chất lượng tốt nhất.)

Đậu đen giúp chế biến hà thủ ô trắng
Đậu đen giúp chế biến hà thủ ô trắng

Bài thuốc hà thủ ô trắng giúp xanh tóc, đỏ da

Cách 1.

Hà thủ ô và sơn trà, 2 thứ tỷ lệ 1:1. Thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín. Uống như nước trà hàng ngày.

Cách 2.

Chuẩn bị 30g hà thủ ô, 1 con gà mái, gia vị. Đem gà mổ bụng, rửa sạch. Nghiền hà thủ ô thành bột đựng trong túi vải, buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Hầm gà bằng nồi đất rồi chế thêm gia vị. Hầm thật nhừ để dùng thay canh hàng ngày.

Cách 3.

Chuẩn bị 60g hà thủ ô và 3 quả trứng gà. Sắc hà thủ ô. Lấy nước sắc đập trứng vào đun chín. Dùng khi còn nóng, ngày ăn 1 lần.

Trước và sau khi chế biến hà thủ ô trắng và dùng hàng ngày
Trước và sau khi chế biến hà thủ ô trắng và dùng hàng ngày

Với những bài thuốc này, nhiều người đã trở nên khỏe khoắn và tươi trẻ hơn.Tuy không được quan tâm và phát triển như thuốc Tây, nhưng những loại thảo dược thiên nhiên này cũng là một nguồn dược phẩm quý giá cho sức khỏe. Chúng ta đừng nên bỏ qua nhé!

 

 

Chế biến hà thủ ô rất cầu kỳ, vì vậy, hà thủ ô bán ngoài thị thường khó có thể bảo đảm chất lượng. Hơn nữa, trong hà thủ ô có hoạt tính estrogen thực vật khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển và khối ung thư tái phát. Vì thế, những người có tiền sử bị ung thư hay đang điều trị ung thư vú hoặc tử cung không nên dùng. Ngoài ra, những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không được dùng vì nó gây hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.

Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sỹ, chuyên gia y tế trước khi sử dụng hà thủ ô đỏ với bất kỳ mục đích nào cho sức khoẻ

Lưu ý: Nếu dùng lâu ngày sẽ có ảnh hưởng không tốt đến gan thận, Không được dùng qúa liều sẽ ảnh hướng đến Gan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi...

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội...

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi...

Bye Bye Blemish Drying Lotion- Chấm Đến Đâu Sạch Mụn Đến Đó

Bye Bye Blemish Drying Lotion vũ khí chống lại mụn siêu hiệu quả, được đánh giá cao của các chuyên gia make-up mà bất...

Recent Comments