20 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeLàm đẹpKhoẻ đẹpCách Xử Lý Khi Bị Bỏng Đúng Cách Và Không Để Lại...

Cách Xử Lý Khi Bị Bỏng Đúng Cách Và Không Để Lại Sẹo

Bỏng rất thường gặp và ai cũng có một hay vài lần bị bỏng trong đời. Đó có thể là những vết bỏng đơn giản như nấu nướng bị dầu văng trúng, bỏng bô xe máy hoặc những vết bỏng sâu nghiêm trọng do tai nạn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, học cách xử lý khi bị bỏng đúng cách sẽ giúp bạn không lúng túng khi chẳng may gặp phải. Xử lý vết bỏng đúng cách giúp chống nhiễm trùng hay để lại sẹo xấu về sau.

Cách Xử Lý Khi Bị Bỏng Đúng Cách Và Không Để Lại Sẹo, ảnh 1
Bỏng độ 1

Xác định mức độ vết bỏng

1. Bỏng nông

 • Bỏng cấp độ 1

Các dấu hiệu của bỏng cấp độ 1 là sưng, nóng, đỏ, phù nề và đau rát. Nó chỉ bị trên lớp thượng bì nông của da. Da khô và sẽ bong ra sau 2 – 3 ngày rồi tự khỏi mà không cần thuốc. Bỏng cấp độ 1 thường gặp như cháy nắng, bỏng nước sôi nhẹ do nấu ăn…

 • Bỏng cấp độ 2

Dấu hiệu là lớp biểu bì bị tổn thương, xuất hiện những nốt phỏng có chứa dịch vàng nhạt hoặc trong sau 12 – 24 giờ. Sau 3 – 4 ngày thì đỡ và khỏi từ khoảng 10 – 14 ngày, không để lại sẹo.

 • Bỏng cấp độ 3

Hoại tử lớp thượng bì và tổn thương lớp trung bì. Bỏng độ 3 được chia thành 2 loại:
+ Bỏng độ 3a (nông): Thượng bì bị tổn thương nhưng ống và gốc lông các tuyến mồ hôi còn nguyên vẹn. Xuất hiện các nốt phỏng có dịch màu hồng, đục. Tự khỏi sau 15 – 30 ngày.
+ Bỏng độ 3b (sâu): Chỉ còn lại phần sâu của các tuyến mồ hôi. Xuất hiện nốt phỏng dày, gây hoại tử. Có thể tự liền sau 30 – 45 ngày, để lại sẹo.

2. Bỏng sâu

 • Bỏng cấp độ 4

Toàn bộ lớp da bị hoại tử trên diện rộng, bị nhiễm khuẩn. Thường gặp do bỏng xăng, điện, acid…

 • Bỏng cấp độ 5

Toàn bộ lớp da bị phá hủy, ăn tới tận cơ xương, mất cảm giác hoàn toàn. Thường gặp như bị bỏng do sét đánh, do điện cao thế…

Cách xử lý khi bị bỏng với từng cấp độ

1. Cách xử lý khi bị bỏng nhẹ (nông)

Cách Xử Lý Khi Bị Bỏng Đúng Cách Và Không Để Lại Sẹo, ảnh 2
Làm mát vết bỏng

 1. Rửa vết bỏng với nước mát cho đến khi cơn đau dừng lại. Thông thường nên rửa liên tục trong 15 – 30 phút. Nước mát làm giảm nhiệt độ da và ngăn chặn vết bỏng trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể đặt vùng da bị bỏng trong một thau nước hoặc dưới vòi nước chảy. Không sử dụng nước quá lạnh hay nước đá vì nó có thể làm tổn thương mô khiến vết bỏng thêm trầm trọng.
 2. Tháo bất kỳ đồ trang sức, nhẫn hoặc quần áo có thể gây cản trở hoặc sẽ trở nên quá chặt nếu da sưng phồng lên. Nó giúp cho máu lưu thông tốt hơn, vết thương cũng mau lành hơn.
 3. Sử dụng gạc lạnh để đắp lên vùng da bị bỏng. Bạn có thể bọc đá lạnh trong gạc và đắp lên da trong khoảng 15 phút, ngưng 30 phút và đắp tiếp 15 phút. Không đặt trực tiếp đá lạnh lên vết bỏng mà phải có khăn khô ở giữa.
 4. Làm sạch vết bỏng:
  + Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Chú ý không chạm vào vết bỏng bằng tay hay bất cứ dụng cụ gì bẩn, chưa sát trùng vì nó có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng
  + Không phá vỡ các vết bỏng
  +Nhẹ nhàng rửa khu vực bị bỏng bằng nước sạch. Một số da bị  bỏng có thể bị rửa trôi. Lau khô khu vực bỏng bằng vải sạch hoặc gạc.
  + Không xịt thuốc hoặc bôi chất gì lên vết bỏng vì nó có thể khiến hơi nóng bên trong vết bỏng không thoát được ra ngoài
 5. Băng bó vết bỏng
  + Nếu vùng da bị bỏng không bị vỡ hay bị hở có thể không cần băng. Nếu bạn lo lắng vùng da bị bỏng có thể bị dơ hoặc bị kích thích bởi quần áo, hãy băng bó nó lại.
  + Nếu vùng da bị bỏng nứt vỡ, cần băng bó lại. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, hãy băng băng sạch bất cứ khi nào băng cũ bị ướt hoặc bẩn. Nếu băng bị dính vào vết bỏng, ngâm nó trong nước ấm để làm cho băng dễ dàng tháo ra. Có nhiều loại băng vết thương được bán trên thị trường, hãy đọc nhãn sản phẩm để sử dụng đúng cách.
  + Quấn băng không chặt quá để tránh gây áp lực lên vùng da bị bỏng

  Cách Xử Lý Khi Bị Bỏng Đúng Cách Và Không Để Lại Sẹo, ảnh 3
  Băng bó cho vết bỏng
 6. Uống thuốc giảm đau không cần toa: Nếu như vết phỏng khiến bạn bị đau nhiều hoặc cảm thấy rất khó chịu, hãy uống thuốc giảm đau không cần kê toa như ibuprofen, acetaminophen, aspirin, hoặc naproxen… Nếu như không đỡ thì sau 4h có thể uống thêm 1 liều. Không nên cho trẻ nhỏ uống thuốc khi chưa có ý kiến bác sĩ.
 7. Không nên áp dụng các biện pháp trị liệu dân gian chưa được kiểm chứng như bôi nước tiểu, kem đánh răng, nước mắm… vì có thể khiến cho vùng da bị bỏng càng thêm nghiêm trọng, bị nhiễm trùng. Nếu bị cháy nắng thông thường thì đắp nha đam có thể hiệu quả.

2. Cách xử lý khi bị bỏng sâu

 1. Gọi cấp cứu: Với những vết bỏng nặng như điện giật, sét đánh, bỏng acid… thì không nên tự chữa mà cần có bác sĩ có chuyên môn.
 2. Tách nạn nhân ra khỏi nguồn nhiệt gây bỏng: Bạn nên làm mọi cách để tách nạn nhân ra khỏi nguồn nhiệt mà không chạm vào vùng da bị bỏng có thể khiên vết thương bị hở ra, nhiễm trùng và nặng thêm
 3. Che phủ vết bỏng bằng cách đắp một chiếc khăn sạch, ẩm, mát lên vùng da bị bỏng trong khi chờ cấp cứu đến
 4. Loại bỏ hóa chất trên vùng da bị bỏng nếu là vết bỏng do hóa chất. Rửa sạch bằng nước mát tất cả các hóa chất gây ra bỏng và không được dùng bất cứ cách trị liệu tại nhà nào đối với vết bỏng sâu
 5. Nâng vết bỏng cao hơn tim của nạn nhân nếu điều này không động chạm đến vết bỏng
 6. Gọi cấp cứu ngay nếu bạn nhân xuất hiện dấu hiệu sốc như nạn nhân mất ý thức, mạch yếu, buồn nôn…

Những lời khuyên về cách xử lý khi bị bỏng mà chúng tôi đưa ra trên đây sẽ rất hữu ích trong các trường hợp bỏng thường gặp, nhưng không thể thay thế cho các chăm sóc y tế từ bác sĩ. Vậy nên hãy luôn cẩn thận và gọi ngay cho bác sĩ nếu có gì bạn chưa hiểu hoặc còn băn khoăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments