30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021
HomeBelezaHiểu Đúng Về Cấp Nước Và Dưỡng Ẩm Để Có Một Làn...

Hiểu Đúng Về Cấp Nước Và Dưỡng Ẩm Để Có Một Làn Da Tươi Trẻ, Sáng Khỏe

Cấp nước và dưỡng ẩm – Khái niệm tưởng một mà hai, không chỉ khiến nhiều bạn bối rối trong việc “bắt mạch” cho làn da của mình mà còn dẫn đến nhiều hiểu lầm nghiêm trọng, trong đó nguy hiểm nhất đó là việc lựa chọn và sử dụng sai các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày, gây ảnh hưởng xấu đến làn da. Vậy làm sao để phân biệt được khi nào làn da cần cấp ẩm và khi nào cần được cấp nước? Hãy cùng NUTY tìm hiểu bài viết sau đây để biết thêm cách chiều chuộng làn da của mình nhé!

  1. Cấp nước là gì?

Cấp nước (Hydrating) là quá trình bổ sung nước cho tầng ngoài cùng của da bằng cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như xịt khoáng, gel, sữa dưỡng (emulsion)… có khả năng thấm hút nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

cấp nước và dưỡng ẩm, cấp nước là gì

  1. Dưỡng ẩm là gì?

Dưỡng ẩm (Moisturizing) là quá trình bổ sung thêm độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có độ ẩm lớn, thẩm thấu vào da chậm hơn, thường ở dạng kem (cream) đặc, nhằm ngăn chặn hiện tượng mất nước đồng thời tạo một “lá chắn” giữ chất ẩm lại, ngăn không cho chúng thoát qua da.

cấp nước và dưỡng ẩm, dưỡng ẩm là gì

  1. “Bắt mạch” để biết làn da cần cấp nước hay dưỡng ẩm

Một làn da thiếu nước sẽ dễ dàng nhận thấy thông qua các biểu hiện như:
+ Lỗ chân lông to
+ Da xỉn màu, có bề mặt sần sùi
+ Da tiết dầu nhiều hơn bình thường

Trong khi đó, làn da thiếu ẩm sẽ dễ dàng nhận biết nhờ các dấu hiệu như: 
+ Lỗ chân lông rất nhỏ
+ Da bị khô căng
+ Bề mặt da bong tróc, nứt nẻ

Cả hai tình trạng này đều dẫn đến tình trạng khiến cho lớp make up thường không mịn màng, thường xuyên xảy ra hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi.

cấp nước và dưỡng ẩm, tình trạng là gì

  1. Những loại da nào cần cấp nước/ dưỡng ẩm?

Cấp nước:

– Tất cả các loại da đều cần phải cấp nước suốt 4 mùa trong năm giống như việc chúng ta phải uống nước mỗi ngày vậy, bất kể bạn là da dầu/hỗn hợp thiên dầu, da mụn hay da khô/hỗ hợp thiên khô. 

– Tuy nhiên với làn da dầu/hỗ hợp thiên dầu cần phải cấp nước nhiều hơn vì da thiếu nước nên mới phải tiết ra dầu để bảo vệ lớp ngoài cùng của da. Nếu bạn xem thường việc cung cấp nước thì da bạn sẽ càng ngày càng tiết nhiều dầu hơn, lỗ chân lông to hơn và những em mụn cũng xuất hiện nhiều hơn. 

– Đặc biệt vào mùa hè cần chú ý cấp nước cho da hơn, vì mùa hè nóng bức sẽ khiến cơ thể cũng như da bạn dễ bị mất nước.

cấp nước và dưỡng ẩm, lưu ý 1

Dưỡng ẩm:

– Là một bước khá cần thiết trong skincare routine.

– Ngược lại với cấp nước thì dưỡng ẩm là bước không thể thiếu với các bạn da khô/hỗn hợp thiên khô, nhưng nói vậy không có nghĩa là da dầu thì không cần dưỡng ẩm đâu nha.

– Việc dưỡng ẩm là cần thiết để “bảo vệ” lượng nước trong da không cho nước bay hơi. 

– Quy trình dưỡng ẩm cho da:
+ Với da khô/hỗ hợp thiên khô bạn nên dùng dạng kem dưỡng cung cấp nhiều dầu cho bề mặt da cả buổi sáng và buổi tối.
+ Với da dầu/hỗn hợp thiên dầu có thể dùng dạng gel để tránh nhờn dính, khó chịu, và chỉ cần dùng vào buổi tối hoặc dùng cách ngày là đủ.

cấp nước và dưỡng ẩm, lưu ý 2

  1. Chọn sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm như thế nào?

– Nên dùng kết hợp uống các sản phẩm chứa Hyaluronic Acid để cấp nước cho da từ bên trong.

– Da dầu nên sử dụng các sản phẩm dạng gel hoặc serum, không nên dùng dạng kem.

– Không được lạm dụng giấy thấm dầu quá nhiều vì điều này sẽ khiến da tiết dầu nhiều hơn.

– Nhớ kết hợp thêm kem chống nắng để bảo vệ da tuyệt đối nhé. 

– Tránh các sản phẩm chứa tinh bột, đường, sữa.

– Sử dụng các sản phẩm có ghi “non-comedogenic” (không gây bít tắc lỗ chân lông), “non-acnegenic” (không gây mụn), “oil-free” (không dầu).

– Da khô nên dùng các sản phẩm dưỡng ẩm dạng kem có khả năng khoá ẩm tốt như Triglycerid, Bee Wax… đi kèm với các hợp chất giữ nước như Hyaluronic Acid, Sodium Hyaluronic, Glycerin.. Bạn có thể sử dụng kèm mặt nạ ngủ 3 lần/tuần để dưỡng ẩm sâu hơn.

cấp nước và dưỡng ẩm, lưu ý 4

Cung cấp nước và dưỡng ẩm hiệu quả cho da mặt trong điều khiện khí hậu Việt Nam

Tóm lại, cả hai bước cấp nước và dưỡng ẩm đều có vị trí quan trọng như nhau, tuy nhiên với khí hậu nóng ẩm cũng như cơ địa làn da người Việt Nam, có thể thấy việc cấp nước quan trọng và cần thiết hơn cho dù tình trạng da của bạn đang thiếu nước hay thiếu ẩm. Chính vì vậy, để chăm sóc da tốt nhất trong điều kiện khí hậu như ở Việt Nam, bạn nên tăng cường cung cấp thêm nước mỗi khi cảm thấy làn da trở nên mệt mỏi bằng cách sử dụng thêm các sản phẩm xịt khoáng.

cấp nước và dưỡng ẩm, lưu ý 5

Nếu bạn thuộc tuýp da khô/da thiên khô thì nên dùng kết hợp cả hai sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm nhưng chú ý nhiều đến dưỡng ẩm vào mùa đông, mùa hè chỉ dưỡng buổi tối. Trong trường hợp bạn thuộc tuýp da dầu/hỗn hợp thiên dầu thì nên dùng các sản phẩm cấp nước đặc biệt vào mùa hè, nếu dưỡng ẩm thì bạn nên dùng vào buổi tối.

Và cho dù phương pháp chăm sóc da của bạn như thế nào thì bạn cũng không nên phụ thuộc quá vào mỹ phẩm mà bỏ qua phương pháp cung cấp nước từ sâu bên trong. Hãy kết hợp uống nhiều nước, ăn nhiều rau trái mỗi ngày để có một làn da vừa đẹp vừa khỏe nhé!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments