24 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeMỹ PhẩmKiến thứcChọn Kem Chống Nắng Có Chỉ Số SPF Bao Nhiêu Là Tốt...

Chọn Kem Chống Nắng Có Chỉ Số SPF Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?

Có lẽ chỉ số SPF đã quá quen thuộc với các Belezians rồi phải không nào? Người bạn này “quen mặt” trên tất cả các chai kem chống nắng mà chúng ta sử dụng. Không những thế, thỉnh thoảng chúng ta còn đọc thấy trên những sản phẩm dưỡng da nữa. Liệu chỉ số này có quan trọng không nhỉ? 

SPF 30 có nghĩa là gì nhỉ?
SPF 30 có nghĩa là gì nhỉ?

Ý nghĩa của chỉ số SPF 

Nói nôm na, chỉ số SPF sẽ cho biết bạn có được bảo vệ dưới ánh nắng không và thời gian bạn được bảo vệ là trong bao lâu. Chính vì thế, nó vô cùng QUAN TRỌNG. Là một trong những thứ cần phải “săm soi” đầu tiên khi mua một chai kem chống nắng.

Như các bạn đã biết, trong tia nắng mặt trời có những thành phần rất có hại cho da. Đó chính là tia UVA và tia UVB. Khi xâm nhập vào da, các tia này sẽ phá hủy cấu trúc da. Da không được bảo vệ lâu ngày sẽ trở nên lão hóa, chảy xệ, xuống cấp. Nghiêm trọng hơn bạn còn có thể mắc ung thư da hoặc các bệnh lý về da khác. Chính vì vậy, cần phải bảo vệ da khỏi các tia có hại này hằng ngày.

Chỉ số SPF trên kem chống nắng là thước đó số giờ trung bình da được bảo vệ khỏi tia UVB tính từ khi thoa kem xong. Hiện nay, chỉ số SPF thấp nhất được tìm thấy trên các sản phẩm chống nắng là 15. Cao nhất lên đến 100. Chỉ số càng cao, thời gian da được bảo vệ càng dài.

Các nghiên cứu còn cho thấy, sản phẩm có SPF 15 sẽ ngăn chặn được 93% các tia UVB. Sản phẩm có chỉ số SPF là 30 chặn được 97%. Và SPF 60 chặn được 98% tia UVB.

Biểu đồ thể hiện hiệu quả chống nắng tăng dần theo chỉ số chống nắng.
Biểu đồ thể hiện hiệu quả chống nắng tăng dần theo chỉ số chống nắng.

 

Cách đọc chỉ số SPF

Theo hiệp hội mỹ phẩm công bố, cứ mỗi 1 SPF tương đương khoảng thời gian chống nắng trung bình 10 phút. Có nghĩa, một sản phẩm có SPF 100 sẽ cho thời gian chống nắng lên đến 1000 phút. Tức là 16 giờ và 40 phút. Woa!

  • Nếu kem chống nắng của bạn có SPF 30: thời gian chống nắng là 5 giờ.
  • Nếu kem chống nắng của bạn có SPF 50: thời gian chống nắng là 8 giờ và 20 phút.
  • Nếu kem chống nắng của bạn có SPF 70: thời gian chống nắng là 11 giờ và 40 phút.

Sản phẩm có chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng dài.
Sản phẩm có chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng dài.

Ấn tượng phải không nào? Các bạn có thể được bảo vệ cả ngày với chỉ 1 lần thoa kem.

Tuy nhiên, đó chỉ là trên lý thuyết. Thực tế, nếu bạn đi bơi, ra mồ hôi, hoạt động mạnh… sẽ làm lớp kem trôi ra bớt. Lúc này bạn nên thoa kem lại để giữ hiệu quả bảo vệ tối ưu.

Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất?

Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng lâu. Hơn nữa hiệu quả chống nắng càng tối ưu hơn. Vậy có phải là nên chọn những loại kem có chỉ số chống nắng càng cao càng tốt?

Câu trả lời là KHÔNG.

Đây là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Vì những lý do sau:

  • Thứ nhất, kem chống nắng có chỉ số SPF càng lớn thì thời gian lưu kem trên da càng lâu. Chính vì vậy, dễ dàng xảy ra tình trạng lỗ chân lông bị bít tắc, tổn thương. Da sẽ bị lên mụn thường xuyên. Không những thế, da còn dễ bị lão hóa hơn so với không bôi kem.
  • Thứ hai, kem chống nắng có chỉ số SPF cao không thể hiện hiệu quả chống nắng quá vượt trội so với loại có SPF thấp. Cụ thể, so sánh giữa sản phẩm có SPF 30 cho hiệu quả 97% và sản phẩm có SPF 60 cho hiệu quả chống nắng 98%. Ta thấy lượng tia UVB bị chặn lại bởi 2 loại này thay đổi không nhiều (97% so với 98%).

Không nên chọn những sản phẩm có chỉ số SPF quá cao.
Không nên chọn những sản phẩm có chỉ số SPF quá cao.

  • Thứ ba, như đã phân tích, SPF chỉ đại diện cho thời gian chống tia UVB. Sản phẩm có SPF quá cao sẽ tập trung bảo vệ cơ thể với tia UVB và bỏ quên tia UVA. Trên thực tế, tia UVA cũng rất nguy hiểm và cần phải được ngăn chặn.
  • Cuối cùng, mua một chai kem chống nắng có SPF cao chỉ làm bạn tiêu tốn thêm một khoản “nằng nặng” trong khi chẳng cần đến mấy. Ví dụ bạn mua 1 chai kem chống nắng với SPF 100. Và ánh nắng sẽ chẳng theo bạn trong suốt 16 tiếng và 40 phút đâu.

Vì lẽ đó, các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ nên đầu tư vào các loại kem chống nắng có SPF từ 30 đến 60 là đủ rồi bạn nhé. Nếu chọn kem thấp hơn 30 thì hiệu quả quá nhẹ, cũng không đảm bảo cho da.

Bên cạnh đó, bạn nên xem thêm về chỉ số PA trên kem chống nắng. PA (Protect Grade) chính là chỉ số đại diện cho khả năng ngăn chặn tia UVA của sản phẩm. Cụ thể: 

  • PA+    : Có khả năng ngăn chặn 40-50% lượng tia UVA                                  
  • PA++  : Có khả năng ngăn chặn 60-70% lượng tia UVA 
  • PA+++: Có khả năng ngăn chặn 90 lượng tia UVA  Bảo vệ khỏi tia UVA hoàn hảo (90%)

Biểu đồ thể hiện hiệu quả tia UVA với chỉ số PA tăng dần
Biểu đồ thể hiện hiệu quả tia UVA với chỉ số PA tăng dần

Lưu ý thêm với các bạn, nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất 30 phút để kem có thời gian ngấm vào da. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị áo khoác, nón, khẩu trang…nhằm hạn chế lượng ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Đồng thời, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước để giúp da luôn tươi trẻ, khỏe khoắn nhé các bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments