Chủ Nhật, Tháng Chín 27, 2020
Home Mỹ Phẩm Kiến thức Có nên tẩy chay mỹ phẩm chứa parabens?

Có nên tẩy chay mỹ phẩm chứa parabens?

Một số thông tin về những chất bảo quản parabens khiến nhiều chị em mê làm đẹp trở nên hoang mang. Vậy thành phần này trong mỹ phẩm có đáng sợ như những gì bạn đang nghĩ?

Parabens là gì?

Về cơ bản, đây là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm, dược phẩm và cả thực phẩm.

Nguồn gốc của parabens là từ tự nhiên, trong các loại củ quả họ nhà dâu, được hình thành từ acid p-hydroxy-benzoic. Và các loại parabens sử dụng trong mỹ phẩm là hóa chất đã được tạo thành qua phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic.

Tác dụng chính của paraben không gì ngoài việc hạn chế sự phát triển của sinh vật, giúp sản phẩm sử dụng lâu dài hơn.

Như vậy về cơ bản thì tác dụng chủ yếu của parabens là khả năng chống sự hình thành vi khuẩn, kháng khuẩn kháng nấm, hạn chế phân hủy. Và chúng là chất bảo quản có giá thành rẻ nên được sử dụng nhiều.

Tại sao parabens thường được sử dụng trong nền công nghiệp mỹ phẩm?

Có khá nhiều ý kiến đa chiều về parabens trong mỹ phẩm có tác hại với cơ thể người hay không. Nhưng trên thực tế thì nền công nghiệp mỹ phẩm đã sử dụng chúng trong rất nhiều năm và đã có nhiều báo cáo về thành phần, kiểm tra độ an tòa của một số nhóm thành phần parabens.

 

Như trong năm 1984, báo báo vè thành phần trong mỹ phẩn (CIR) đã tiến hành kiểm tra độ an toàn của butylparaben, methylparaben, propylparaben đã cho thấy chúng an toàn với nống độ đến 25%. Trong khi phần lớn mỹ phẩm hiện nay chỉ sử dụng khoảng 0.01% đến 0,3%.

Tiếp đó đến tháng 9/2005, CIR đã nghiên cứu lại mức độ an toàn của parabens sử dụng trong mỹ phẩm. Sauk hi nghiên cứu và cân nhắc lại thì chúng hoàn toàn an toàn và phù hợp để dung trong mỹ phẩm.

Qua những thông tin này cho thấy thì đến nay vẫn chưa có công bố bằng chứng cụ thể là 5 dẫn chất từ parabens là isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben không an toàn cho người sử dụng.

Hơn hết liều lượng cho phép sử dụng trong mỹ phẩm là an toàn với cơ thể con người là 25%. Trong khi đó các loại mỹ phẩm thường chỉ dùng đến khoảng 0,3%.

Những nghiên cứu về parabens mới chỉ nói rõ rằng, thành phần này có thể gây kích ứng với da nhạy cảm, lão hóa và ung thư khi sử dụng quá liều lượng cho phép.

Tổng kết lại thì trên thực tế chất bảo quản parabens trong mỹ phẩm không phải là hoàn toàn có hại như chúng ta đã nghĩ. Chúng chỉ thực sự gây ra tác hại lớn khi nồng độ vượt quá mức cho phép. Nên bạn đừng quá lo ngại khi nhìn thấy một dẫn xuất parabens trong sản phẩm mình đang dùng nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi...

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội...

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi...

Bye Bye Blemish Drying Lotion- Chấm Đến Đâu Sạch Mụn Đến Đó

Bye Bye Blemish Drying Lotion vũ khí chống lại mụn siêu hiệu quả, được đánh giá cao của các chuyên gia make-up mà bất...

Recent Comments