Thứ Ba, Tháng Chín 29, 2020
Home Mỹ Phẩm Kiến thức Dùng Vàng Thử Chì Trong Son Và Mỹ Phẩm Đúng Hay Không

Dùng Vàng Thử Chì Trong Son Và Mỹ Phẩm Đúng Hay Không

Son môi & mỹ phẩm là một trong những món đồ có số lượng vượt trội bên trong tủ đồ của mọi cô nàng. Số lần để các nàng mua son & mỹ phẩm ắc hẳn còn nhiều hơn gấp 2 – 3 lần đi mua các loại khác phải không nào? Do đó, tâm lý của mỗi người đều muốn mua những sản phẩm mà có chứa ít lượng chì, hoặc là không có chì. Gần đây mọi người truyền tai nhau cách thử chì bằng vàng liệu có đúng không?

Nói chung cách thử chì trong son & mỹ phẩm cùng với vàng tây được nhiều chị em áp dụng đến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng. Cách thử này hoàn toàn không có bất cứ một  cơ sở khoa học nào cả. Nói chính xác là không đúng nhé!

Nhiều chị em truyền tai cho nhau mẹo thử chì trong son bằng một số cách vô cùng vô lý. Dùng son quẹt một ít ra tay rồi lại dùng một chiếc nhẫn hay dây chuyên vàng chà lên các vết son đó. Hầu như đều cho rằng, nếu như son mà bị chuyển thành màu đen thì cho rằng thỏi son đó chứa nhiều chì. Và thế là một em sẽ bị cho “ra rìa” ngay và luôn để không hại sức khoẻ.

Sai lầm! Mẹo này xem như là vô ích. Bởi chính Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) cũng không công nhận cách thử chì vô lý này. 

Phương pháp dùng vàng để thử chì là không có cơ sở khoa học nào cả. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng mình và làm trên một thí nghiệm: Khi sử dụng các kim loại như bạc, thiếc, đồng đem chà lên son môi. Lúc này kết quả nhận lại là son chuyển màu đen tương tự.

Trong bảng thành phần của son môi chứa nhiều Titan dioxit, sáp, dầu, một số chất tạo màu, chất chống nắng…Bởi vậy, khi bạn dùng kim loại chà lên son thì đương nhiên các thành phần của son sẽ bị tương tác lại vỡi nhau. Và với kim loại sẽ tạo nên các vệt đen, chứ không thể đổ phải hoàn toàn lỗi là ở chì. Cả những lọa mỹ phẩm khác như kem nền, phấn phủ… cũng tương tự như vậy.

 

Nếu như muốn kết luận tỷ lệ nhiều hay ít của chì có trong mỹ phẩm. Đương nhiên phải cần tới các xét nghiệm từ khoa học rất là nghiêm ngặt. Cho nên không thể nào mà dùng mẹo thủ công để kiểm tra đưa ra kết luận như vậy được.

Có chì thì sao?

FDA đã định sẵn quy định về hàm lượng chì có trong mỗi sản phẩm với mức cho phép là vài phần triệu. Điều này sẽ không gây hại gì đến sức khoẻ của bạn. Hầu như các hãng mỹ phẩm uy tín đều rất tuân thủ rất nghiêm ngặt những quy định đó.

Ví dụ: FDA quy định hàm lượng chì có trong son chỉ 10ppm. Nhưng mà trong khi đó thỏi son chứa nhiều chì nhất Maybelline’s Color Sensation (màu Pink Petal) cũng mới chỉ chưa đến 7.19ppm. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: so với trong son thì lượng chì trong mỹ phẩm còn rất là ít so với chì ở bên trong môi trường như thức ăn, nước uống…

Chứng minh thử xem nhé!

Mẫu thử của mình sẽ là son MAC màu Impassioned ( MAC bị rất nhiều chị em kết luận là chứa khá nhiều chì) cùng với nước máy sinh hoạt tại Việt Nam.

Trong 1gam son MAC có 0.00000008 gam chì, một thỏi son Mac nặng 3gam. Vậy thử giả sử khi chúng ta hấp thụ hết phần chì bên trong thỏi son vào cơ thể thì khi đó tổng lượng chì đó là 0.00000024 gam. Xem như là 6 tháng bạn dùng hết 1 thỏi son thì mỗi một ngày lượng chì chúng ta hấp thụ từ son cũng chỉ là 0.0000004 gr.

Trong khi đó, hàm lượng chì có trong nước sinh hoạt ở Việt Nam lại là 0.05mg/lit (1gam nước chứa 0.00005gam chì). Nếu như 1 ngày bạn dùng 2 lít nước thì lượng chì hấp thụ từ riêng phần nước uống trong một ngày cũng  đã là 0.1g (chưa kể chì ở trong thức ăn, khói bụi & cả nước sinh hoạt khi bạn tắm rửa).

Giờ hãy cùng so sánh 0.1gr0.0000004g. Vậy lượng chì mà chúng ta hấp thụ qua đồ ăn uống cao gấp gấp hàng trăm nghìn lần so với lượng chì có trong son.

Có lẽ giờ thì bạn đã bớt lo âu về chì trong son và mỹ phẩm rồi phải không nào.

Lưu ý:

Bên cạnh đó, ở đây mình chủ yếu nói đến những sản phẩm uy tín đã được qua kiểm duyệt, kiểm tra kỹ lưỡng nên hàm lượng chì luôn ở trong mức cho phép. Còn những sản phẩm hanmade chưa được qua kiểm duyệt thì có chì hay không khó mà biết được. Nếu như có ý định mua son hanmade bạn nên mua ở những chỗ có uy tín để đặt trọn niềm “tin yêu” nhé. 

Đương nhiên là chì luôn có hại cho môi. Nhưng mà giảm được tí nào vẫn hay tí nấy phải không nào. Nếu nhu bạn sử dụng thỏi son có ít hoặc không có chì vẫn tốt hơn cho môi. Nhưng nếu có thể hạn chế được bạn có thể tự làm son để cảm thấy an tâm hơn.

Sản phẩm nào cũng có “lợi & hại” cả, chủ yếu là bạn biết cách sử dụng đúng mực thì mọi thứ đều luôn an toàn với bạn.

Đến đây rồi, thì hẳn bạn đã có cái nhìn thoáng hơn & an tâm hơn khi sử dụng son & mỹ phẩm rồi phải không nào. Hàm lượng chì bạn không thể chỉ đo lường & đánh giá mà chỉ dựa theo cảm tính đâu nhé. Từ giờ đừng lấy nhẫn vàng để thử nữa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi...

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội...

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi...

Bye Bye Blemish Drying Lotion- Chấm Đến Đâu Sạch Mụn Đến Đó

Bye Bye Blemish Drying Lotion vũ khí chống lại mụn siêu hiệu quả, được đánh giá cao của các chuyên gia make-up mà bất...

Recent Comments