Melanin “Con Dao Hai Lưỡi” Đối Với Làn Da.

Melanin hay còn gọi là hắc tố da, là một thuật ngữ chung dành cho một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Hắc tố da Melanin là chất tự nhiên được hình thành bởi quá trình sản xuất của các tế bào biểu bì tạo hắc tố (melanocytes) nằm phân bố rải rác ở lớp đáy của thượng bì.

Hắc tố da MelaninMelanin chính là yếu tố quyết định màu da của mỗi người. Melanin có ở tóc, các sắc tố lòng đen của mắt, trong da,… Da chứa nhiều hắc tố da Melanin sẽ sậm màu, ngược lại da chứa ít Melanin thường trắng sáng hơn. Melanin là nhân tố quyết định tạo nên sự khác biệt về vẻ bề ngoài của ba chủng tộc người trên thế giới: người da trắng (mắt xanh, tóc bạch kim), người da đen (tóc quăn, mắt đen), người da vàng (tóc đen nhạt, mắt nâu).

Hắc tố da Melanin trong da

Sự hình thành hắc tố da Melanin chịu ảnh hưởng của các nhân tố như: men Tyrosinase và tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, ngoài ra còn có yếu tố nội tiết và thần kinh. Tuy nhiên, nếu cơ thể sản sinh quá nhiều Melanin sẽ hình thành nám da, tàn nhang, và không sản xuất Melanin sẽ dẫn đến bệnh bạch tạng.

Melanin như “ một con dao hai lưỡi”, sự tồn tại của nó vừa có tác dụng bảo vệ làn da, vừa phá hoại làn da khiến cho da trở nên đen sạm.

Vai trò của Hắc tố da MelaninVề mặt lợi, Melanin được ví như một tấm lưới bảo vệ cho làn da và các mô chống lại sự xâm nhập của ánh mặt trời như tia cực tím, bức xạ mặt trời, nhiệt độ cao, các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.  Bảo vệ da trước các tác hại như: áp lực hóa học, các vi khuẩn xâm nhập,…ngăn không cho chúng thâm nhập vào cơ thể. Melanin chính là kem chống nắng tự nhiên của làn da.

Tuy nhiên Melanin cũng đồng thời là kẻ thù cho làn da của bạn. Chất này là nguyên nhân gây ra các đốm sậm màu trên da gây mất thẩm mỹ. Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp da bạn sản sinh ra các vitamin D có lợi cho da, nhưng ngược lại nếu tiếp xúc quá nhiều làm cho lượng Melanin được sản sinh vượt mức và trở nên dư thừa , tích tụ lại khiến da bạn trở nên đen sạm.

Khoa học đã chứng minh các trạng thái bệnh do thiếu hoặc thừa Melanin thường có yếu tố di truyền. Bạn không thể tự quyết định lượng Melanin cho mình, cũng không có một phương pháp can thiệp nào giúp bạn có được lượng Melanin như bạn mong muốn.

Hắc tố da Melanin trong lan daTóm lại để bảo vệ làn da và đồng thời giúp cải thiện, duy trì lượng sắc tố Melanin ổn định cho da, bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sao cho phù hợp và đúng cách. Chúc bạn có được làn da luôn đẹp và khỏe mạnh!

Bài viết mới

Review