Mụn nội tiết: Từ A đến Z những điều bạn buộc phải hiểu rõ

Mụn nội tiết xuất phát từ những nguyên nhân bên trong cơ thể. Kể cả khi bạn có một làn da đẹp thì vẫn có thể xuất hiện mụn nội tiết khi cơ thể thay đổi.

1.Nguyên nhân của mụn nội tố

Mụn nội tiết: Từ A đến Z những điều bạn buộc phải hiểu rõ

Nguyên nhân dẫn đến xuất hiện mụn nội tiết là do nội tiết thay đổi. Nam giới xuất hiện loại mụn này là do nội tiết tó nữ tăng cao, còn mụn xuất hiện ở nữ giới là do nội tiết tố nam tăng lên. Sự thay đổi này dẫn đến rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể và được biểu hiện bằng việc nổi lên các mụn nội tiết trên da.

Có thể khái quát nguyên do chính dẫn đến xuất hiện loại mụn này là như sau:

  • Di truyền
  • Cân nặng giảm đột ngột
  • Dùng các loại thuốc tránh thai
  • Ăn nhiều những thực phẩm chứa các chất độc hại
  • Cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố mà không được thải ra ngoài.
  • Thiếu hụt các khoáng chất và vitamin
  • Căng thẳng kéo dài.

2.Mụn nội tiết khác với mụn trứng cá

Mụn nội tiết: Từ A đến Z những điều bạn buộc phải hiểu rõ

Mụn nội tiết và mụn trứng cá trông bề ngoài thì có vẻ giống nhau nhưng thực chất lại rất khác nhau. Đầu tiên là về nguyên nhân, nếu mụn nội tiết bắt nguồn từ nguyên nhân bên trong cơ thể thì mụn trứng cá lại xuất hiện do sự mất cân bằng trên bề mặt da và trong mụn trứng cá thường có nhiều nhân.

Chúng ta có thể phân biệt mụn nội tiết và mụn trứng cá bằng cách nhìn vào vị trí mọc mụn và chu kỳ mụn quay lại. Thông thường, mụn nội tiết mọc đầu tiên ở quanh miệng, cằm và xương quai hàm sau đó lên trán là lan dần ra các vùng da khác.

Điều đáng ghét là, mụn nội tiết sẽ mọc mãi không thôi cho đến khi nội tiết ổn định trở lại. Nhất là ở nữ giới, vào thời kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng thì mụn nội tiết sẽ mọc.

3. Phương pháp ngăn ngừa và điều trị mụn nội tiết

Mụn nội tiết: Từ A đến Z những điều bạn buộc phải hiểu rõ

Để nói về phương pháp điều trị mụn thì các bạn nên hiểu một điều rằng: nguyên nhân từ đầu thì phải điều trị từ đó. Rất nhiều bạn quan điểm và thường xuyên sử dụng các loại mỹ phẩm trị mụn. Tuy nhiên các loại mỹ phẩm bôi ngoài da đều chỉ là những giải pháp tạm thời.

Để điều trị loại mụn này triệt để, không có cách nào khác ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ hơi hàng ngày để ổn định nội tiết. Một chế độ ăn uống khoa học đủ chất, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, làm việc quá sức…là những điều đầu tiên bạn cần thực hiện nếu không muốn loại mụn đáng ghét này xuất hiện dai dẳng.

Đặc biệt bạn tuyệt đối không nên thức khuya và nhớ uống nhiều nước. Nước có tác dụng thúc đẩy và hỗ trợ quá trình thải độc tố của cơ thể.

Bài viết mới

Review