Thứ Năm, Tháng Mười 1, 2020
Home Ăn gì đẹp Giảm cân Nên Ăn Trái Cây Trước Hay Sau Bữa Ăn Để Đảm Bảo...

Nên Ăn Trái Cây Trước Hay Sau Bữa Ăn Để Đảm Bảo Sức Khỏe

Đôi khi chúng ta được nghe những lời khuyên rằng với trái cây thì không nên ăn sau bữa ăn, mà nên ăn trước bữa ăn.
 
Liệu có thực sự đúng? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn về vấn đề này.
 

Quá trình thực phẩm lên men sau khi được nạp vào cơ thể

Lời khuyên ăn trái cây trước bữa ăn xuất phát từ lập luận cho rằng đường trong trái cây không nên tồn tại quá lâu trong dạ dày. Nếu không trong dạ dày bạn sẽ xảy ra quá trình lên men, gây hiện tượng đầy hơi và trướng bụng.

Trái cây lên men không phải có hại như mọi người nghĩ
Trái cây lên men không phải có hại như mọi người nghĩ

Lên men thực chất chính là quá trình chuyển hóa từ đường thành năng lượng. Đây cũng là quá trình lên men từ quả nho để làm rượu vang, hay quá trình lên men sữa để thành sữa chua.

Qúa trình lên men cần thiết phải có sự hiện diện của ít nhất hai thành phần là đường và vi khuẩn (chưa kể đến nhiệt độ và các điều kiện khác). Khi bạn ăn một loại trái cây, trong dạ dày bạn sẽ xuất hiện các loại đường của trái cây đó.

Ăn trái cây trước bữa ăn – nên hay không?

Trong thực tế, ngay sau khi thức ăn được đưa vào đến dạ dày, dạ dày bạn sẽ thải ra một lượng lớn axit giúp làm giảm độ pH trong dạ dày xuống mứ rất thấp (pH=1-3).

Ở trong môi trường này thì khoảng hơn 99,9% vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt (trừ vi khuẩn như Helicobacter pylori – nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày là chịu được môi trường axit này).

Ăn trước hay sau tùy vào khẩu vị mỗi người
Ăn trước hay sau tùy vào khẩu vị mỗi người

Đây chính là một cơ chế bảo vệ của cơ thể con người chúng ta đã có được để tăng cơ hội sống sót. Bởi vì thực phẩm luôn mang rất nhiều vi khuẩn khác nhau, chúng có thể gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, trong môi trường axit của cơ thể sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa các thức ăn thành những chất đơn giản hơn, dễ hấp thu dinh dưỡng hơn trong ruột sau đó.

Hoa quả và rau xanh có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau nên không thể thay thế cho nhau
Hoa quả và rau xanh có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau nên không thể thay thế cho nhau

Đến đây chúng ta có thể thấy rõ rằng hoạt động bình thường trong hệ tiêu hóa chúng ta không cho phép bất kỳ quá trình lên men nào diễn ra trong dạ dày do bạn ăn trái cây có thể xảy ra. Lý do cho việc ăn trái cây trước bữa ăn là hoàn toàn rất vô lý.

Ăn trái cây trước hay sau tùy khẩu vị mỗi người

Bạn có thể ăn trái cây trước hay sau bữa ăn tùy vào khẩu vị và thói quen của chính bạn. Trái cây giúp cung cấp chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các chất chống ôxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch, mỡ máu hay bệnh ung thư.

Trong trường hợp hệ tiêu hóa  của bạn có vấn đề, nên ăn trái cây vào các bữa phụ giữa các bữa ăn chính và không nhất thiết cần phải ăn trước bữa ăn.
Trong trường hợp hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề, nên ăn trái cây vào các bữa phụ giữa các bữa ăn chính và không nhất thiết cần phải ăn trước bữa ăn.

Trái cây sẽ tốt hơn rất nhiều so với các thực phẩm tráng miệng sau bữa ăn khác như bánh ngọt hay các loại kem sau bữa ăn – những loại thực phẩm này sẽ bổ sung nhiều đường làm tăng nguy cơ bị béo phì, tim mạch.

Chuyên gia mách nhỏ

Trong một số trường hợp nếu cơ thể bạn có vấn đề về hệ tiêu hóa thì bạn nên thay đổi cách ăn trái cây để có được các dinh dưỡng đúng chuẩn.

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa thì nên ăn trái cây ở thời điểm phù hợp để có được dinh dưỡng chuẩn

Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn rất nhạy cảm, đường fructose phổ biến tồn tại trong các loại trái cây có thể sẽ bị khó tiêu hóa.

Và nếu trái cây  được ăn cùng hay ăn gần bữa ăn, loại đường này sẽ hút đầy nước vào trong ruột, gây ra tình trạng trướng bụng.

Trong trường hợp này bạn nên ăn trái cây vào các bữa phụ (sáng hoặc chiều) giữa các bữa ăn chính và bạn không nhất thiết phải ăn nó trước bữa ăn.

Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn yếu hoặc có bệnh, các chất xơ có trong trái cây cũng sẽ có thể gây ra cảm giác bị đầy hơi. Một lần nữa, bạn hãy ăn các loại trái cây cách xa bữa ăn chính.

Hãy ăn các loại trái cây giàu dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng
Hãy ăn các loại trái cây giàu dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng

Lời kết

Tóm lại, nếu bạn thấy cơ thể mình tốt hơn bằng cách ăn nhiều các loại trái cây trước bữa ăn, rất có thể nó đang thông báo cho bạn rằng hệ thống tiêu hóa mệt mỏi hay có vấn đề và bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng đó chứ không phải do các loại trái cây hay cách ăn chúng gây ra.

Như vậy, việc chúng ta ăn trái cây ở thời điểm trước hay sau bữa ăn mới tốt không quan trọng. Quan trọng là bạn cảm thấy tốt cho sức khỏe của mình là được. Hãy chọn cách phù hợp nhất với bản thân nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi...

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội...

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi...

Bye Bye Blemish Drying Lotion- Chấm Đến Đâu Sạch Mụn Đến Đó

Bye Bye Blemish Drying Lotion vũ khí chống lại mụn siêu hiệu quả, được đánh giá cao của các chuyên gia make-up mà bất...

Recent Comments