Những công dụng chữa bệnh từ đậu phụ mà ít ai biết tới

Đậu phụ là một món ăn truyền thống và lâu đời mà ai cũng biết tới. Đậu phụ được làm ra từ hạt đậu tương hay còn gọi là đậu nành. Chúng ta hầu như chỉ biết đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thế nhưng không phải ai cũng năm được công dụng chữa bệnh từ đậu phụ vô cùng kỳ diệu.

thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh, đậu nànhĐậu phụ được mệnh danh là “thịt thực vật” bởi hàm lượng protein có trong loại thực phẩm này tất cao, lên tới 90-96% protein. Ngoài ra, trong đậu phụ còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: canxi, magie, sắt, phốt pho,.. rất cần thiết cho cơ thể. Loại chế phẩm từ đậu nành này còn là thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B như : Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6,.. Chỉ cần cung cấp hợp lý đậu phụ trong khẩu phần ăn mỗi ngày, sẽ giúp chúng ta có một sức khoẻ tốt và chữa được nhiều căn bệnh khác nhau.

Rụng tóc

Tóc gãy rụng

Do có chứa nhiều protein, nên đậu phụ rất tốt cho mái tóc. Nó giúp ngăn ngừa rụng tóc, hiện tượng tóc khô, xơ. Đem lại một mái tóc chắc khoẻ và mượt mà

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Loại thực phẩm này có chứa Isoflavone- Đây là chất giúp giảm nồng độ cholesterol, tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch.
Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày nên bổ sung vào khẩu phần ăn của mình khoàng 20-133 gram protein trong đậu phụ để giảm lượng cholesterol xấu, ngăn sự phát triển của các mảng xơ vữa, giảm nguy cơ động mạch vành. Đảm bảo một hệ tim mạch thực sự khoẻ mạnh.

Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Chất Genistein và Protease BowanBirk có trong đậu này sẽ làm hạn chế nguy cơ mắc ung thư nhờ cách làm giảm sự tổn thương của tế bào. Daidzein khi được sử dụng với liều lượng cao cũng có tác dụng kích thích hệ miễn dịch. Từ đó, phá huỷ nhưng chất có hại cho cơ thể, giảm khả năng mắc ung thư.
Trong đậu phụ còn chứa chất selen, có tác dụng rất tốt trong hệ thống chống oxy hoá. Từ đó, hạn chế khả năng mắc bệnh ung thư đường ruột.
Ngoài ra, nam giới ăn đậu phụ cũng sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Hạn chế nguy cơ mắt bệnh tiểu đường

Đậu phụ là thực phẩm các bác sĩ khuyên dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu dường. Bổ sung đậu phụ trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp giảm lượng đường trong máu. Đối với những người bình thường, ăn đậu phụ một cách hợp lý cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Điều trị chứng mãn kinh

Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ thường có những biến đối nhất định như: rụng tóc, bốc hoả, đổ mồ hôi, trầm cảm, mất ngủ,..

đậu phụ
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong đậu nành có chứa chất Estrogen, giúp cân bằng hóc môn ở phụ nữ. Nhờ vậy mà cải thiện được các triệu chứng bất thường xảy ra ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Công thức với đậu phụ sau đây để chữa trị một số căn bệnh phổ biến

Trị cảm cúm, trúng gió

Để trị cảm cúm hay trúng gió. Bạn hãy dùng khoảng 50 gram đậu phụ nấu với 15 gram chao đậu, thêm vào khoảng vài lá hành. Ăn khi món đậu còn nóng, trùm chăn để mồ hôi tiết ra giúp giải cảm.

Trị loét khoang miệng

Khi bạn bị nhiệt miệng hoặc bị viêm loét khoang miệng. Nấu đậu phụ cùng bí đao là lá sơn trà. Ngày ăn 2 lần để chữa trị.

Trị khí hư trắng ở nữ giới

Khứ hư trắng gây phiền toái và khó chịu. Hạn chế sự tiết dịch, bạn hãy lấy 10 hạt bạch quả, rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ tâm. Sau đó, hoà vào bát nước đậu. Chưng cách thuỷ hỗn hợp này. Mỗi ngày uống 1 lần, uống liên tục khoảng 1 tuần.

Trị sốt cao ở trẻ nhỏ

Để điều trị bệnh sốt cao không giảm ở trẻ. Nấu 500 gram đậu phụ cùng 250 gram dưa chuột, cho sấp nước để thành canh. Cho trẻ uống cho tới khi hạ sốt.

Trị đại tiểu tiện ra máu

Đây là loại bệnh khá nguy hiểm nếu không được chữa kịp thời. Để chữa trị bệnh tiểu tiện ra máu, dùng bã đậu phụ rang khô, hoà cùng với nước đường uống ngày 2 lần.

Chữa còi xương

Để chữa còi xương, bạn có thể nấu món canh cua và đậu phụ. Cách làm như sau, 500 gram cua rửa skach, bỏ mai và giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Đậu phụ khoảng 3 bìa thái miếng nhỏ. Phi hành và gừng cho dậy mùi, sau đó đổ nước cua và đậu phụ đun sôi. Thêm gia vị cho vừa miệng, dùng làm món canh ăn như bình thường.

Chữa cao huyết áp và tim mạch

Món canh đậu phụ mộc nhĩ có tác dụng rất tốt cho những người bị cai huyết áp và tim mạch. Để thực hiện món canh này rất đơn giản. Đầu tiên, ngâm và rửa sạch mộc nhĩ, thái sợi. Đậu phụ xắt miếng vừa ăn. Phi gừng tỏi dậy mùi, chế khoảng 1 bát canh nước, thêm đậu phụ, mộc nhĩ và gia vị cho vừa miệng. Đun sôi tất cả là đã hoàn thành món canh chữa bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Như vậy là The VOUX đã đem tới cho bạn những tác dụng chữa bệnh thần kỳ từ đậu phụ- một món ăn vô cùng dân giã hằng ngày. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn có một sức khoẻ dồi dào và cuộc sống khoẻ mạnh.

Bài viết mới

Review