23 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeĂn gì đẹpGiảm cânNhững Loại Thực Phẩm Bà Bầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn

Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn

Các bà bầu cần lưu ý chuyện ăn uống khi mang thai, bởi vì có những thực phẩm tốt và bổ dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm bạn tuyệt đối phải kiêng ăn khi mang thai, nhất là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là những giai đoạn quan trọng, vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi cũng như gây ngộ độc cho mẹ.

Dưới đây những thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không được ăn khi mang thai.

1. Nước ép hoa quả tươi mua sẵn

Nước trái cây tươi bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán ở vỉa hè không được tiệt trùng để loại bỏ các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai hãy tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép được đóng hộp và có thời hạn rõ ràng là lựa chọn an toàn hơn.

Không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn
Không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn

2. Bà bầu không ăn thịt chưa được nấu chín

Bạn có thể muốn ăn thịt tái như bít tết nhưng khi mang thai tất cả thịt phải được nấu chín thật kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc thịt nấu chưa chín có thể còn chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

3. Không ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm

Ăn phô mai trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai được làm bằng sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, có thể dẫn tới sẩy thai hoặc sinh non. Tốt nhất là bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh hay phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi nhãn là được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo an toàn bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Không ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm
Không ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm

4. Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống

Khi mang thai bạn không nên để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm còn sống, nó có chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Nên bạn hãy lựa chọn gia cầm đã làm sạch và đã tiệt trùng hoàn toàn.

5. Mẹ bầu không được ăn Cá có chứa thủy ngân

Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này sẽ gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ khi mang thai nên chọn loại cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng được đóng hộp. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn dầu cá hoặc bất kỳ loại chất bổ sung nào khác trong khi mang thai.

Không được ăn Cá có chứa thủy ngân
Không được ăn Cá có chứa thủy ngân

6. Bà bầu không được ăn Sushi

Nếu là người thích ăn sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này 9 tháng khi mang thai. Mặc dù hải sản chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống cũng là nguồn gốc của các loại ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ cũng đã khuyến cáo phụ nữ khi mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã nấu chín kỹ.

7. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống

Bạn nên chú ý đến các nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh có trứng thì phải được nướng chín và thử bánh khi chắc chắn rằng nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chứa tới 20.000 vi khuẩn salmonella.

Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống
Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ qua một số loại bánh tráng miệng như mousse, tiramisu được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng được đánh bông mà không được nướng chín.

8. Bà bầu không được ăn Salad

Một số salad có nước xốt được làm từ trứng còn sống như salad caesar, mayonnaise  không được khuyến khích dùng… Phụ nữ khi mang thai hãy lựa chọn các loại nước xốt được đóng chai làm từ trứng tiệt trùng.

9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích

Không giống như các mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể được phát triển ở nhiệt độ tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ khi mang thai cần tránh những loại thịt dễ hỏng và phải được lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn nên làm cho chúng an toàn hơn bằng cách đem nấu chín, hấp hoặc nướng trước khi ăn.

Không được ăn Thịt nguội và xúc xích
Không được ăn Thịt nguội và xúc xích

10. Mẹ bầu không ăn Rau củ quả chưa rửa

Mang thai không có nghĩa là bạn không có thời gian để rửa các loại rau củ quả trước khi sử dụng. Bạn phải chắc chắn là đã rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số loại ký sinh trùng như toxoplasma sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Hãy cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

11. Mẹ bầu không ăn Rau mầm

Phụ nữ mang thai không được ăn rau mầm ví như giá đỗ. Vi khuẩn có thể  sẽ xâm nhập vào hạt trước khi mầm phát triển và các vi trùng này sẽ không thể rửa sạch.

Mẹ bầu không ăn Rau mầm
Mẹ bầu không ăn Rau mầm

12. Mẹ bầu không được ăn Pate

Pate được làm từ các loại thịt dễ hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate ở tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ khi mang thai đặc biệt rất dễ bị nhiễm listeria do đó bạn nên tránh các loại thịt được đông lạnh.

13. Bà bầu không được ăn động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh từ thủy sản gây ra, đó là các ký sinh trùng và vi khuẩn  và chúng không được tìm thấy trong hải sản đã nấu chín. Khi mang thai bạn vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải được nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không được dùng.

Bà bầu không được ăn động vật có vỏ sống
Bà bầu không được ăn động vật có vỏ sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments