23 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeĂn gì đẹpGiảm cânNhững Loại Thực Phẩm Kỵ Nhau Bạn Cần Biết Để Tránh

Những Loại Thực Phẩm Kỵ Nhau Bạn Cần Biết Để Tránh

Trong quá trình cơ thể hấp thu và chuyển hóa, giữa thành phần của các loại thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Chúng có thể tăng cường  hợp tác  kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa của chất kia).

Những Loại Thực Phẩm Kỵ Nhau Bạn Cần Biết
Những Loại Thực Phẩm Kỵ Nhau Bạn Cần Biết

Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý giữa các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng với cơ thể. Khi gánh nặng này vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị ngộ độc.

1. Các loại rau củ kỵ nhau

+ Củ cải trắng kỵ lê, táo, nho, cà rốt và mộc nhĩ đen

Củ cải trắng chứa rất nhiều axit cianogen lưu huỳnh. Còn trong lê, táo nho, chứa nhiều ceton đồng. Khi ăn chungloại rau củ này các chất trong trái cây sẽ phản ứng với chất có trong củ cải trắng, hậu quả là người ăn sẽ bị suy tuyến giáp trạng và bị bệnh bướu cổ.

Củ cải trắng chứa rất nhiều axit cianogen lưu huỳnh
Củ cải trắng chứa rất nhiều axit cianogen lưu huỳnh

Củ cải rất giàu vitamin C, cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, hai loại này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Củ cải nhiều enzym, mộc nhĩ đen chứa nhiều các hoạt chất sinh học, hai thứ ăn này chung có thể gây viêm da.

+ Dưa chuột kỵ cà chua

Nhiều người thường ăn sống dưa chuột cùng với cà chua. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong dưa chuột chứa men phân giải vitamin C. Bởi vậy khi bạn ăn dưa chuột với cà chua hay những thực phẩm giàu vitamin C sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Dưa chuột kỵ cà chua
Dưa chuột kỵ cà chua

+ Bí rợ kỵ cải thìa

Bí rợ chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, trong khi cải thìa nhiều vitamin C. Khi ăn chung sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa bị suy giảm.

+ Cà chua kỵ với khoai lang, khoai tây

Cà chua khi ăn với khoai lang sẽ hình thành các chất khó tiêu, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, hoặc rối loạn tiêu hóa.

Cà chua kỵ với khoai lang, khoai tây
Cà chua kỵ với khoai lang, khoai tây

+ Rau dền kỵ quả lê

Trên thực tế nếu ăn bạn cùng một bữa rau dền với quả lê thì sẽ bị nôn, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra tùy từng vùng miền, còn rất nhiều kinh nghiệm về các món ăn kỵ nhau như sau:

2. Các món kỵ với thịt bò

+ Thịt bò kỵ rượu

Thịt bò có rất nhiều chất bổ, rượu lại là chất cay nóng. Khi dùng chung 2 thứ này bạn dễ bị táo bón, viêm niêm mạc miệng hoặc ù tai.

+ Thịt bò kỵ hạt dẻ

Thịt bò còn chứa nhiều đạm, hạt dẻ lại chứa nhiều vitamin C, nếu ăn chung thì chất đạm trong thịt bò rất dễ bị biến chất, làm mất giá trị dinh dưỡng.

3. Những món ăn kị với thịt gà

+ Không ăn với cá chép

Thịt gà có cam ôn, cá chép lại cam hàn, nếu ăn hai món này cùng nhau dễ gây mụn nhọn, và phát chứng trường ung. Để giải, bạn nên uống nước đỗ đen.

+ Không ăn với tôm

Cả tôm và thịt gà đều có cam ôn nên nếu kết hợp cả 2 sẽ dễ gây ra ngứa ngáy khắp người, bạn có thể nấu nước kinh giới uống để giải.

Tôm
Ăn thịt gà với tôm gây ngứa ngáy

+ Cơm nếp

Cơm nếp có tính ngọt ấm nên khi bạn ăn kèm với thịt gà sẽ dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng, dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít. Nên bạn không nên ăn nhiều 2 loại thức ăn này liền với nhau.

+ Muối vừng và kinh giới

Thịt gà thuộc loại phong mộc về tạng can, vừng lại dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới có vị cay tính ấm. Nên khi kết hợp các thứ này với nhau sẽ dễ gây ra chứng bị chóng mặt, ù tai, run rẩy người.

+ Tỏi, rau cải và hành sống

thực phẩm chống nắng tự nhiên, rau bina
Rau cải không ăn cùng thịt gà

Thịt gà cam ôn, tỏi thì lại đại nhiệt, rau cải và hành sống cam hàn nên khi kết hợp với nhau dễ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh nên sẽ bị bệnh lỵ, gây tổn thương khí huyết.

+ Mận

Mận khi ăn với thịt gà dễ sinh chứng thổ tả, sốt rét hoặc sốt nóng, vì mận có tính ôn sáp. Nếu không may bị, bạn nên nấu nước sơn trà uống.

3. Những món ăn kị với thịt lợn

+ Thịt bò

Thịt lợn tính hàn, thịt bò tính ôn, ích khí, nên khi kết hợp hai loại này lại với nhau sẽ hạn chế điểm mạnh của nhau,sẽ  làm giảm giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.

+ Gan

hạn chế ăn thịt đỏ
Không xào chung thịt heo với gan

Trong các loại gan, đặc biệt gan dê sẽ có mùi gây, hôi nên khi xào cùng với thịt lợn sẽ kiến cho món ăn có mùi khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.

+ Đậu tương

Trong đậu tương có  khoảng 60-80 phốt pho nên khi kết hợp cùng thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, nhất là thịt nạc.

Ngoài ra, thịt lợn không nên kết hợp với ốc bươu, cam thảo, rau thơm. Thịt bò, thịt trâu không nên ăn cùng lươn, hệ.

thực phẩm chống nắng tự nhiên, đậu nành
Đâu ăn cùng thịt heo làm giảm giá trị dinh dưỡng

Củ cải sống hay chín cũng có tác dụng hành khí, cần tránh việc kết hợp ăn chúng khi đang dùng thuốc bổ: sâm Mỹ, đảng sâm, hoàng kỳ,… 

Để vừa có những món ăn thật ngon, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe, bạn nên nấu những thực phẩm thật bổ dưỡng, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý tránh ăn kèm với những thực phẩm kỵ nhau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments