Những Lợi Ích Tuyệt Vời Có Thể Bạn Chưa Biết Từ Socola

ăn socola

Được chế biến từ những hạt cây cacao, socola chính là nguyên liệu để làm nên nhiều loại kem, bánh hay các thức uống. Theo các công trình nghiên cứu trong vòng 10 năm trở lại đây đã cho thấy socola là một trong những loại thực phẩm được nhiều người sử dụng và yêu thích không kể bất kể giới tính hay lứa tuổi nào. Sở dĩ socola được yêu thích như vậy vì chúng vừa có hương vị thơm ngon, vừa mang những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người. 

Cùng Beleza tìm hiểu về những lợi ích mà socola đem lại cho chúng ta nhé !

kem socola

1.Tăng cường trí nhớ

Flavanol là một dưỡng chất có thể làm giảm chứng mất trí nhớ ở người già và các chất chống viêm có lợi trong việc điều trị trấn thương náo. Điều đặc biệt là cả 2 chất này đều được tìm thấy trong socola. 

Theo nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tây Virginia, ăn socola sẽ giúp tăng cường được trí nhớ, khả năng tập trung cũng như phản xạ, kỹ năng giải quyết các vấn đề nhờ máu lưu thông lên não nhanh hơn. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu của Đại học Y Harvard cho thấy, uống 2 ly socola nóng mỗi ngày sẽ giúp não bạn được cải thiện, trở nên khỏe mạnh, minh mẫn hơn. Vì thế socola đặc biệt tốt cho trẻ em và người già. 

2.Ổn định huyết áp

socola đen

Theo một tiến sĩ thuộc trường đại học Tufts, ông phát hiện ra rằng huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu của những người mắc chứng huyết áp giảm đáng kể sau khi họ ăn 100g socola đen liên tiếp trong 2 tuần. Tuy nhiên, bạn có thể không nhất thiết phải ăn liên tục và nhiều như vậy trong một ngày theo họ, chỉ cần một miếng socola nhỏ mỗi ngày cũng giúp bạn ổn định huyết áp hơn được rồi đó ! 

3.Giảm lượng cholesterol

Như đã nói ở trên và cũng theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tiêu thụ socola sẽ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng nồng độ cholesterol tốt nhờ chất Flavonoide có trong loại thực phẩm này. Không chỉ vậy, vitamin B3 có trong socola còn giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc những bệnh tim mạch. Nghiên cứu của tạp chí British Medical Journal đã kết luận rằng sử dụng dụng socola có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim tới 35%

4.Chống lại stress

Một trong những công dụng khác của socola đó chính là chống lại stress. Việc thiếu magie sẽ kéo theo việc thiếu năng lượng cho cơ thể, được biểu hiện qua việc mệt mỏi, kiệt sức hay tâm trạng lo âu. Vì vậy để chống lại sự lo âu, căng thẳng, không có gì có thể tốt hơn là ăn nhiều thực phẩm chứa magie và socola là một trong số những thực phẩm chứa hàm lượng magie rất cao. Ngoài ra, ăn socola còn giúp giải phóng chất enđôphin, giúp tâm lí thoải mái, kìm chế những phản ứng nhạy cảm của cơ thể, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi não cơ tim và tiểu đường.

5.Phòng ngừa ung thư

ăn socola

Không chỉ có chè xanh có thể chống lại và ngăn ngừa ung thư, theo nhiều nghiên cứu diện rộng đã diễn ra ở châu Âu- nơi có lượng tiêu thụ socola nhiều nhất trên thế giới đã cho một kết quả bất ngờ khi socola cũng có khả năng phòng chống lại bệnh ung thư và đặc biệt là socola đen. Sở dĩ có kết quả như vậy vì trong thành phần của socola chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, các vitamin và chất khoáng. 

6.Thúc đẩy tinh thần tốt hơn

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người truyền tai nhau rằng: Hãy ăn socola khi bạn cảm thấy buồn. Socola có chứa chất Phenylethylamine (PEA), đây là hóa chất mà não bộ sẽ tạo ra khi bạn đang vui vẻ, hạnh phúc giống như lúc bạn đang yêu vậy. Chính chất PEA có trong socola này sẽ khuyến khích não bộ giải phóng endorphin và mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ, thoải mái và yêu đời hơn đó !

7.Có lợi cho thai nhi

Thông thường , các bà mẹ thường hạn chế cho con cái mình ăn socola vì sợ chúng là đồ ngọt sẽ khiến con mình sâu răng. Tuy nhiên, ít người biết rằng, socola chính là thực phẩm lý tưởng trong thời gian mang thai của phụ nữ. 

Nghiên cứu công bố tại hội nghị sản khoa của Hội Y học Bà mẹ và thai nhi tại Mỹ đã kết luận rằng ăn 30g socola mỗi ngày trong thời gian thai kì sẽ kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một nghiên cứu tại Phần Lan cũng cho thấy rõ phụ nữ mang thai ăn socola thường xuyên sẽ giảm được căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ có xu hướng hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đứa bé của những bà mẹ không ăn socola.

8.Giảm cân

Có lẽ đây là một trong những công dụng của socola mà hầu hết mọi người đều không biết đến. Theo nhà thần kinh học Will Clower ( người Mỹ), một miếng socola được tan nhỏ trên lưỡi 20 phút trước khi ăn sẽ có thể tạo ra các hormone trong não khiến bạn cản thấy no, nhờ đó mà bạn cắt bớt được lượng tiêu thụ thức ăn sau đó. Ngoài ra, ăn socola cũng giúp bạn có thể kiềm chế các cơn thèm ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay muối. 

9.Giúp làn da căng mịn

socola nóng

Để chứng minh công dụng của socola trong việc giúp da căng mịn, các nhà nghiên cứu Đức đã làm một cuộc khảo sát cho 24 phụ nữ uống nửa cốc cacao đặc biệt ( được tăng cường lượng flavonoid ) mỗi ngày. Kết quả thu được thật đáng bất ngờ: sau 3 tháng, da của họ đã trở nên láng mịn, mềm mại hơn, ít bị khô và đỏ hơn khi bị chiếu tia cực tím. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng flavonoid với khả năng hấp thụ các tia cực tím đã bảo vệ da, tăng cường sự lưu thông máu của các tế bào dưới da, từ đó giúp da trở nên đẹp, láng mịn hơn. 

Bài viết mới

Review