Thứ Năm, Tháng Mười 1, 2020
Home Beleza Những tác hại không ngờ của thức ăn chiên rán ai cũng...

Những tác hại không ngờ của thức ăn chiên rán ai cũng phải biết

Gà rán, xúc xích rán, khoai tây chiên,… là những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Vì được chiên trong dầu nóng, thức ăn chín nhanh và có hương vị ngon hơn. Những món chiên rán giòn tan, thơm phức có sức hút không thể cưỡng lại với cả trẻ con và người lớn. Tuy nhiên, món ăn khiến người ta ăn không chán đó lại có tác hại không ngờ với sức khỏe.

Tác hại không ngờ của thức ăn chiên rán

Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao có thể sinh ra những chất có hại cho sức khỏe như: acrolein, acrylamide và trans fat

Acrolein hình thành do sự phân hủy glycerin ở nhiệt độ lớn hơn 280ºC. Chất này có khả năng gây hại cho gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Hơi acrolein có thể  gây kích ứng mắt, mũi và đường hô hấp. Nếu tiếp xúc kéo dài có thể gây viêm, hoại tử, loạn sản nhẹ biểu mô mũi, tế bào đáy. Acrolein gây viêm loét, xuất huyết, tăng sản biểu mô đường tiêu hóa.

Acrylamide là chất được tạo thành từ phản ứng hóa học giữa acid amin asparagine và đường khử ở trên 120ºC như chiên, nướng, quay. Acrylamide đặc biệt có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây nên trong khoai tây chiên chứa rất nhiều chất gây hại này. Các nghiên cứu cho thấy, khi tiêu thụ acrylamide với hàm lượng cao trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Phụ nữ mang thai tuyệt đối cần tránh tiêu thụ acrylamide, hạn chế ăn khoai tây chiên. Vì acrylamide tan tốt trong nước, lượng nước trong bầu thai là rất lớn. Các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai không tiêu thụ quá 20 μg acrylamide/ngày.

 Trans fat xuất hiện khi chiên rán thực phẩm bằng bơ “thực vật” (margarin, shortening). Trans fat có nhiều tác hại, theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), Viện hàn lâm khoa học quốc gia (NAS), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đều thống nhất người bình thường  mỗi ngày  chỉ được nạp  dưới 1% tổng năng lượng calo nhu cầu.

Tác hại không ngờ của thức ăn chiên rán đối với sức khỏe

Ngoài sản sinh ra chất độc gây hại sức khỏe ở nhiệt độ cao, đồ chiên rán còn tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ khác

 Những món đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ rất dễ gây nóng trong người và ảnh hưởng đến làn da của chị em phụ nữ. Ăn đồ chiên khiến da tiết nhiều dầu hơn dẫn đến nổi mụn bọc, mụn cám, … Đặc biệt với những người bị nhiều mụn, ăn càng nhiều thức ăn chiên rán  thì việc chữa trị mụn càng khó khăn hơn.

Thức ăn chiên rán gây béo phì

 Trong đồ chiên rán có chứa nhiều chất béo bão hòa không chỉ gây béo phì mà gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu dẫn tới tai biến và nhồi máu cơ tim đe dọa tới tính mạng con người.

Không những vậy, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên, bánh rán… ít nhất một tuần một lần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người không ăn hoặc chỉ ăn chúng 1 lần trong tháng. Nguyên nhân là do khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sản sinh ra những hợp chất làm tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư này.

Tác hại không ngờ của thức ăn chiên rán với bà bầu

Đồ chiên rán cũng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kì. Những người phụ nữ ăn nhiều khoai tây chiên, trứng rán, cá rán… hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2 lần so với mức bình thường. Phụ nữ nhất là  phụ nữ đang mang thai ăn nhiều thực phẩm chiên rán sẽ gây tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sản phụ có nguy cơ bị sinh non hoặc gây ra dị tật cho em bé sau này.

Thức ăn chiên rán

Những món ăn chiên rán giòn rụm màu sắc hấp dẫn gây nghiện cho nhiều người. Không dễ gì để loại bỏ đồ ăn chiên rán ra khỏi thực đơn hàng ngày nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế tác hại của chúng:

– Ngâm khoai tây trong nước khoảng 30 phút trước khi chiên.

– Không nên rán lại nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán, chiên thức ăn quá lâu.

– Khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường cần tránh quá lửa làm cho nhiệt độ cao trong thời gian dài…

– Theo quy chuẩn chế biến thức ăn, phải cho dầu ngập thực phẩm và sau khi chiên rán quy định, nên bỏ dầu đã chiên rán và thay dầu mỡ mới khi chế biến món sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi...

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội...

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi...

Bye Bye Blemish Drying Lotion- Chấm Đến Đâu Sạch Mụn Đến Đó

Bye Bye Blemish Drying Lotion vũ khí chống lại mụn siêu hiệu quả, được đánh giá cao của các chuyên gia make-up mà bất...

Recent Comments