Sự Khác Biệt Về Các Chỉ Số SPF, PA, PPD Và Broad Spectrum Có Trên Kem Chống Nắng

Kim Tuyền

Ắt hẳn khi mua kem chống nắng bạn thường thấy trên thân hay vỏ thường ghi kèm các chỉ số như SPF, PA, PPD, Broad Spectrum. Mà bạn cũng không thể hiểu hết được các kí hiệu là như thế nào? Và cơ chế hoạt động của nó ra sao phải hem! Hãy cùng Beleza đi tìm hiểu điểm khác biệt ở 3 chỉ số này là như thế nào nhé!

1. Chỉ số SPF

SPF là tên viết tắt cả cụm từ Sunburn Protection Factor. Như bạn được biết thì tia UVB là tia có khả năng gây nên hiện tượng chống nắng, làm bong tróc da. Cho nên, có thể nói SPF là thước đo về mức độ bảo vệ da khỏi các tia UVB. Chỉ số SPF không thể hiện mức chống nắng để có thể bảo vệ da khỏi tia UVA. Một trong những yếu tố về lâu dài khiến cho da bạn nhanh lão hóa & nhăn nheo.

Thường thì chỉ số đằng sau SPF bạn có thể theo hai cách thế này: Thời gian bạn ở ngoài nắng có dùng kem chống nắng & khi bạn không sử dụng kem chống nắng.

Ví dụ:

Với chỉ số SPF 15 sẽ cho phép bạn ở ngoài nắng dài hơn 15 lần so với những lúc bạn không bôi kem chống nắng. Điều này có thể lý giải tại sao khi bạn khi bạn ở ngoài nắng. Mà không có biện pháp nào bả vệ da sẽ xuất hiện các dấu hiệu đỏ rát trên da (10 phút là mức chịu đựng tối đa của da).

 Bạn có thể tính như thế này, chỉ số SPF là 15 nhân với 10 mức chịu đựng tối da của da. Như thế sẽ cho ra số phút mà kem chống nắng. Có thể bảo vê da bạn khỏi tia UVB (15*10 = 150 Phút). Nếu như bạn nào có màu da càng sáng thì da càng dễ bị bắt nắng hơn da bình thường.

Một số ý nghĩa về chỉ số SPF trên kem chống nắng
Một số ý nghĩa về chỉ số SPF trên kem chống nắng

Bên cạnh đó, chỉ số SPF còn thể hiện khả năng ngăn chặn các tia UVB của kem chống nắng ở dạng %.

Chẳng hạn: SPF 15% thông thường, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 sẽ chặn được 96.7% & SPF 50 là 98%. (Đây là khoảng thời gian khi bạn ở ngoài 10 phút). Trên thực tế thì kem chống nắng không có khả năng chống lại tia UV lên tới 100%. Cho nên bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần dùng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì da sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.

2. Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening)

Nếu như ảnh hưởng của UVB được dùng để đo lường mức độ bỏng nắng. Thì tia UVA lại dựa vào các tác hại của rám nắng, sạm nám để mà đo lượng.

Chỉ số PPD dùng để biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc lên da sau khi đã bôi kem chống nắng. Có nghĩa là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối các sắc tố (pigment darkening) ở kem chống nắng.

Cách tính của PĐ cũng tương tự như SPF. Cho nên khả năng bảo vệ của PDD có thể được mô tả như thế này:

Ý nghĩa của các chỉ số PDD
Ý nghĩa của các chỉ số PDD

3. Chỉ số PA (Protection Grade of UVA)

Tại nhiều thị trường châu Á, nhất là Hàn Quốc & Nhật Bản. Một số nhà sản xuất đã áp dụng chỉ số PA cho các sản phẩm kem chống nắng.

PA quy đổi từ PFA (có tên là Protection of UVA, hay có thể gọi là UVAPF). Chỉ số PFA được tính dựa vào MPPD (Minimal Persistent pigment dose). Đây là liều lượng UVA tối thiểu để tạo nên rám da chỉ sau 2 – 4 giờ phơi ngoài nắng.

PFA = MPPD của làn da sau khi được bôi kem chống nắng & MPPD của da cũng không được bảo vệ.

Thực ra, cả PPD & PFA không khác biệt là mấy. Dưới đây là bảng quy đổi chỉ số PA so với PPD từ PFA như thế này:

 ý nghĩa của các chỉ số PA
Ý nghĩa của các chỉ số PA

4. Broad Spectrum

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm không có chỉ số PA hay là chỉ số PPA, thường thấy nhất là những sản phẩm từ Mỹ, Anh.. Điều này không có nghĩa là da bạn không được bảo vệ trước tia UVA khi dùng những loại kem chống nắng như vậy? Cái này thì đừng vội lo lắng nhé. Hãy xem ngay trên sản phẩm đó có ghi dòng chữ “Broad Spectrum” hay không nhé.

Thông thường, những sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF > 15 sẽ có ghi dòng chữ Broad Spectrum. Quang phổ rộng này đã được FPA công nhận là có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của cả tia UVB & UVA. Cho nên, sau này nếu như bạn muốn mua sản phẩm kem chống nắng mà không thấy có PA+ .Nhưng có SPF & Broad Spectrum thì cứ an tâm. Bởi vì như vậy là đủ điều kiện chống nắng cho da bạn rồi đó nhé.

"Thả tim" bài viết này

Chia sẻ

Bình luận

TIN MỚI NHẤT
0 0
Lợi ích tuyệt vời của dầu dừa

Hô biến đôi mi đẹp như ý khi dùng dầu dừa dưỡng mi

Xưa nay, đôi mắt luôn được yêu kiều dành cho cái tên gọi là cửa sổ tâm hồn, nên một đôi mắt với đôi mi đẹp cuốn hút sẽ luôn là niềm khao khát của các nàng phải không nào. Nhưng khi chẳng may sở hữu phải đôi mi ngắn củn thì các nàng cũng đừng nên lo...

0 0
Hướng dẫn cách tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu cho các nàng.

Hướng dẫn tô son xí muội đúng cách cực đáng yêu

 Đã là con gái thì hẳn bạn nào cũng đã nghe qua cách tô son xí muội phải không nào. Tô son xí nguội là cách tô đậm ở lòng môi và nhạt dần về viền. Cách tô son này sẽ giúp bạn trông rất nữ tính và cực kỳ đáng yêu nha. Nhưng có chắc là bạn đã tô son...

2 0

Mi Cong Dày Quyến Rũ Với “Skill” Chuốt Mi Thần Thánh

Chỉ với vài ba tuyệt chiêu chuốt mascara cực đỉnh để có hàng mi cong dày đầy ma lực! Làm sao để có hàn mi cong dày trong tíc tắc? Nếu bạn đang gặp các vấn đề rắc rối: vón cục, rụng mi khi chuốc, mi bị gãy khúc, mi trông kém tự nhiên..v..v.  Với...

0 0
massage mắt đánh bay bọng mắt

Massage Mắt Ngay Đi Nếu Không Muốn Bị Quầng Thâm Và Bọng Mắt

Nếu không muốn ra đường với khuôn mặt không khác gì “panda” thì các nàng phải thường xuyên chăm chút cho đôi mắt của mình nhé. Những cách massage mắt dưới đây sẽ giúp cho bạn loại bỏ đáng kể quầng thâm và bọng mắt đó. Thói quen sinh hoạt không lành...

Review