Sự Khác Biệt Về Các Chỉ Số SPF, PA, PPD Và Broad Spectrum Có Trên Kem Chống Nắng

Kim Tuyền

Ắt hẳn khi mua kem chống nắng bạn thường thấy trên thân hay vỏ thường ghi kèm các chỉ số như SPF, PA, PPD, Broad Spectrum. Mà bạn cũng không thể hiểu hết được các kí hiệu là như thế nào? Và cơ chế hoạt động của nó ra sao phải hem! Hãy cùng Beleza đi tìm hiểu điểm khác biệt ở 3 chỉ số này là như thế nào nhé!

1. Chỉ số SPF

SPF là tên viết tắt cả cụm từ Sunburn Protection Factor. Như bạn được biết thì tia UVB là tia có khả năng gây nên hiện tượng chống nắng, làm bong tróc da. Cho nên, có thể nói SPF là thước đo về mức độ bảo vệ da khỏi các tia UVB. Chỉ số SPF không thể hiện mức chống nắng để có thể bảo vệ da khỏi tia UVA. Một trong những yếu tố về lâu dài khiến cho da bạn nhanh lão hóa & nhăn nheo.

Thường thì chỉ số đằng sau SPF bạn có thể theo hai cách thế này: Thời gian bạn ở ngoài nắng có dùng kem chống nắng & khi bạn không sử dụng kem chống nắng.

Ví dụ:

Với chỉ số SPF 15 sẽ cho phép bạn ở ngoài nắng dài hơn 15 lần so với những lúc bạn không bôi kem chống nắng. Điều này có thể lý giải tại sao khi bạn khi bạn ở ngoài nắng. Mà không có biện pháp nào bả vệ da sẽ xuất hiện các dấu hiệu đỏ rát trên da (10 phút là mức chịu đựng tối đa của da).

 Bạn có thể tính như thế này, chỉ số SPF là 15 nhân với 10 mức chịu đựng tối da của da. Như thế sẽ cho ra số phút mà kem chống nắng. Có thể bảo vê da bạn khỏi tia UVB (15*10 = 150 Phút). Nếu như bạn nào có màu da càng sáng thì da càng dễ bị bắt nắng hơn da bình thường.

Một số ý nghĩa về chỉ số SPF trên kem chống nắng
Một số ý nghĩa về chỉ số SPF trên kem chống nắng

Bên cạnh đó, chỉ số SPF còn thể hiện khả năng ngăn chặn các tia UVB của kem chống nắng ở dạng %.

Chẳng hạn: SPF 15% thông thường, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 sẽ chặn được 96.7% & SPF 50 là 98%. (Đây là khoảng thời gian khi bạn ở ngoài 10 phút). Trên thực tế thì kem chống nắng không có khả năng chống lại tia UV lên tới 100%. Cho nên bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần dùng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì da sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.

2. Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening)

Nếu như ảnh hưởng của UVB được dùng để đo lường mức độ bỏng nắng. Thì tia UVA lại dựa vào các tác hại của rám nắng, sạm nám để mà đo lượng.

Chỉ số PPD dùng để biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc lên da sau khi đã bôi kem chống nắng. Có nghĩa là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối các sắc tố (pigment darkening) ở kem chống nắng.

Cách tính của PĐ cũng tương tự như SPF. Cho nên khả năng bảo vệ của PDD có thể được mô tả như thế này:

Ý nghĩa của các chỉ số PDD
Ý nghĩa của các chỉ số PDD

3. Chỉ số PA (Protection Grade of UVA)

Tại nhiều thị trường châu Á, nhất là Hàn Quốc & Nhật Bản. Một số nhà sản xuất đã áp dụng chỉ số PA cho các sản phẩm kem chống nắng.

PA quy đổi từ PFA (có tên là Protection of UVA, hay có thể gọi là UVAPF). Chỉ số PFA được tính dựa vào MPPD (Minimal Persistent pigment dose). Đây là liều lượng UVA tối thiểu để tạo nên rám da chỉ sau 2 – 4 giờ phơi ngoài nắng.

PFA = MPPD của làn da sau khi được bôi kem chống nắng & MPPD của da cũng không được bảo vệ.

Thực ra, cả PPD & PFA không khác biệt là mấy. Dưới đây là bảng quy đổi chỉ số PA so với PPD từ PFA như thế này:

 ý nghĩa của các chỉ số PA
Ý nghĩa của các chỉ số PA

4. Broad Spectrum

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm không có chỉ số PA hay là chỉ số PPA, thường thấy nhất là những sản phẩm từ Mỹ, Anh.. Điều này không có nghĩa là da bạn không được bảo vệ trước tia UVA khi dùng những loại kem chống nắng như vậy? Cái này thì đừng vội lo lắng nhé. Hãy xem ngay trên sản phẩm đó có ghi dòng chữ “Broad Spectrum” hay không nhé.

Thông thường, những sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF > 15 sẽ có ghi dòng chữ Broad Spectrum. Quang phổ rộng này đã được FPA công nhận là có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của cả tia UVB & UVA. Cho nên, sau này nếu như bạn muốn mua sản phẩm kem chống nắng mà không thấy có PA+ .Nhưng có SPF & Broad Spectrum thì cứ an tâm. Bởi vì như vậy là đủ điều kiện chống nắng cho da bạn rồi đó nhé.

"Thả tim" bài viết này

Chia sẻ

Bình luận

TIN MỚI NHẤT
0 0

Những Thỏi Son Có SPF Giá Hạt Dẻ Mà Bạn Chưa Biết

Các nàng thường chỉ chú trọng thoa kem chống nắng bảo vệ cho da mà lại quên môi của mình cũng cần được bảo vệ. Ngoài chuyện chăm chỉ chống nắng cho da thì các nàng nhớ trang bị thêm những thỏi son dưỡng có khả năng chống nắng để môi luôn hồng hào...

0 0
Mặt nạ dưỡng trắng da làm từ đu đủ

Cách Làm Mặt Nạ Trắng Da Từ Đu Đủ Cực Kỳ Hiệu Quả

Da mặt rất cần được bổ sung các dưỡng chất sau một ngày dài tiếp xúc với khói bụi. Beleza sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm mặt nạ trắng da từ đu đủ giúp tiết kiệm chi phí mà lại vừa cực kì an toàn. Đối với những bánh bèo “biết tuốt” về routine chăm...

0 0
5 Nguyên Tắc Chọn Nước Hoa Dành Cho Nam Giới

5 Nguyên Tắc Chọn Nước Hoa Dành Cho Nam Giới

Chọn loại nước hoa thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ không phải là chuyện đơn giản. Một bộ trang phục được coi là đẹp khi phù hợp với hoàn cảnh, tính cách và lối sống thì nước hoa cũng vậy. Để chọn được mùi hương nước hoa dành cho nam giới bạn cần chú ý...

0 0
Kem chống nắng trang điểm cho mùa hè

4 Loại Kem Chống Nắng Trang Điểm Vi Vu Cùng Hè

“Nhanh – gọn – nhẹ” luôn là tiêu chí 3 chuẩn luôn được ưu tiên cho những chuyến du ngoạn. Thế nên,dù việc dưỡng da là vô cùng cần thiết nhưng tất nhiên cũng phải đáp ứng tiêu chí này, đặc biệt là trong dịp hè nắng nóng. 4 loại kem chống nắng trang...

0 0
sáng da bằng chanh tươi

3 Cách Làm Sáng Da Bằng Chanh Tươi Mà Bạn Nên Thử

Nếu nói chanh là một loại quả “đa-zi-năng” thì bạn có tin hay không? Không chỉ là thức uống giải khát, chanh còn là một “bài thuốc quý” giúp làm sáng da nữa đó. Khi nói đến thực phẩm làm sáng da, hãy nghĩ ngay đến chanh tươi Hiện nay, các chuyên gia...

Review