Sự Khác Biệt Về Các Chỉ Số SPF, PA, PPD Và Broad Spectrum Có Trên Kem Chống Nắng

Kim Tuyền

Ắt hẳn khi mua kem chống nắng bạn thường thấy trên thân hay vỏ thường ghi kèm các chỉ số như SPF, PA, PPD, Broad Spectrum. Mà bạn cũng không thể hiểu hết được các kí hiệu là như thế nào? Và cơ chế hoạt động của nó ra sao phải hem! Hãy cùng Beleza đi tìm hiểu điểm khác biệt ở 3 chỉ số này là như thế nào nhé!

1. Chỉ số SPF

SPF là tên viết tắt cả cụm từ Sunburn Protection Factor. Như bạn được biết thì tia UVB là tia có khả năng gây nên hiện tượng chống nắng, làm bong tróc da. Cho nên, có thể nói SPF là thước đo về mức độ bảo vệ da khỏi các tia UVB. Chỉ số SPF không thể hiện mức chống nắng để có thể bảo vệ da khỏi tia UVA. Một trong những yếu tố về lâu dài khiến cho da bạn nhanh lão hóa & nhăn nheo.

Thường thì chỉ số đằng sau SPF bạn có thể theo hai cách thế này: Thời gian bạn ở ngoài nắng có dùng kem chống nắng & khi bạn không sử dụng kem chống nắng.

Ví dụ:

Với chỉ số SPF 15 sẽ cho phép bạn ở ngoài nắng dài hơn 15 lần so với những lúc bạn không bôi kem chống nắng. Điều này có thể lý giải tại sao khi bạn khi bạn ở ngoài nắng. Mà không có biện pháp nào bả vệ da sẽ xuất hiện các dấu hiệu đỏ rát trên da (10 phút là mức chịu đựng tối đa của da).

 Bạn có thể tính như thế này, chỉ số SPF là 15 nhân với 10 mức chịu đựng tối da của da. Như thế sẽ cho ra số phút mà kem chống nắng. Có thể bảo vê da bạn khỏi tia UVB (15*10 = 150 Phút). Nếu như bạn nào có màu da càng sáng thì da càng dễ bị bắt nắng hơn da bình thường.

Một số ý nghĩa về chỉ số SPF trên kem chống nắng
Một số ý nghĩa về chỉ số SPF trên kem chống nắng

Bên cạnh đó, chỉ số SPF còn thể hiện khả năng ngăn chặn các tia UVB của kem chống nắng ở dạng %.

Chẳng hạn: SPF 15% thông thường, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 sẽ chặn được 96.7% & SPF 50 là 98%. (Đây là khoảng thời gian khi bạn ở ngoài 10 phút). Trên thực tế thì kem chống nắng không có khả năng chống lại tia UV lên tới 100%. Cho nên bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần dùng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì da sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.

2. Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening)

Nếu như ảnh hưởng của UVB được dùng để đo lường mức độ bỏng nắng. Thì tia UVA lại dựa vào các tác hại của rám nắng, sạm nám để mà đo lượng.

Chỉ số PPD dùng để biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc lên da sau khi đã bôi kem chống nắng. Có nghĩa là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối các sắc tố (pigment darkening) ở kem chống nắng.

Cách tính của PĐ cũng tương tự như SPF. Cho nên khả năng bảo vệ của PDD có thể được mô tả như thế này:

Ý nghĩa của các chỉ số PDD
Ý nghĩa của các chỉ số PDD

3. Chỉ số PA (Protection Grade of UVA)

Tại nhiều thị trường châu Á, nhất là Hàn Quốc & Nhật Bản. Một số nhà sản xuất đã áp dụng chỉ số PA cho các sản phẩm kem chống nắng.

PA quy đổi từ PFA (có tên là Protection of UVA, hay có thể gọi là UVAPF). Chỉ số PFA được tính dựa vào MPPD (Minimal Persistent pigment dose). Đây là liều lượng UVA tối thiểu để tạo nên rám da chỉ sau 2 – 4 giờ phơi ngoài nắng.

PFA = MPPD của làn da sau khi được bôi kem chống nắng & MPPD của da cũng không được bảo vệ.

Thực ra, cả PPD & PFA không khác biệt là mấy. Dưới đây là bảng quy đổi chỉ số PA so với PPD từ PFA như thế này:

 ý nghĩa của các chỉ số PA
Ý nghĩa của các chỉ số PA

4. Broad Spectrum

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm không có chỉ số PA hay là chỉ số PPA, thường thấy nhất là những sản phẩm từ Mỹ, Anh.. Điều này không có nghĩa là da bạn không được bảo vệ trước tia UVA khi dùng những loại kem chống nắng như vậy? Cái này thì đừng vội lo lắng nhé. Hãy xem ngay trên sản phẩm đó có ghi dòng chữ “Broad Spectrum” hay không nhé.

Thông thường, những sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF > 15 sẽ có ghi dòng chữ Broad Spectrum. Quang phổ rộng này đã được FPA công nhận là có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của cả tia UVB & UVA. Cho nên, sau này nếu như bạn muốn mua sản phẩm kem chống nắng mà không thấy có PA+ .Nhưng có SPF & Broad Spectrum thì cứ an tâm. Bởi vì như vậy là đủ điều kiện chống nắng cho da bạn rồi đó nhé.

"Thả tim" bài viết này

Chia sẻ

Bình luận

TIN MỚI NHẤT
0 0
Lee Min Ho với kiểu tóc gây thương nhớ trong The Heirs

Kiểu Tóc Layer Nam Được Toàn Thế Giới Mê Mệt Ra Sao?

Các bạn nữ thường được xem là “phái điệu”, chỉ vì phái nữ thì thường rất thích diện đồ đẹp và chăm chút cho bản thân. Nhưng dường như đó chỉ là chuyện quá khứ. Các bạn nam ngày nay cũng đầu tư cho làm đẹp chẳng kém gì phái nữ. Đơn cử như...

0 0
Miếng dán mí

Tất Tần Tật Về Các “Chiêu Trò” Kích Mí: Từ 1 Hóa 2

Tuy những anh chàng, cô nàng có mắt 1 mí thì cũng rất đáng yêu đấy, nhưng chuẩn của cái đẹp vẫn là mắt 2 mí to tròn, đáng yêu cơ. Vì vậy, một số nàng đang sở hữu đôi mắt 1 mí hoặc mí lót mới ngày đêm lo nghĩ đến chuyện đi kích mí. Nhưng phương pháp...

0 0
Chọn size áo ngực phù hợp

Chọn Size Áo Ngực Phù Hợp – Phòng Tránh Nguy Cơ Ung Thư

Người ta thường nói rằng: “Hãy đưa cho phụ nữ 1 đôi giày phù hợp, cô ấy có thể chinh phục cả thế giới”. Thế nhưng thật ra thì chọn size áo ngực phù hợp còn quan trọng hơn cả size giày. Một chiếc áo ngực tốt sẽ làm cho người phụ nữ thoải...

0 0
Chiếc váy gợi nhớ đền yếm đào truyền thống

Tết Này, Mặc Gì Về Mừng Tuổi Ông Bà Là Hợp Nhất?

Những bộ đồ chất chơi, ngầu lòi đã mặc quanh năm rồi. Tết nay về thăm ông bà, thiết nghĩ nàng cũng nên đóng vai con hiền, cháu thảo, ăn mặc đáng yêu 1 bữa cho ông bà vui chứ nhỉ. Mà đừng vội nói là chỉ có những bộ đồ già “năm căn cú đế”...

0 0
Vaseline thực chất là 1 sản phẩm của quá trình tinh chế dầu hỏa

Dưỡng Môi Bằng Vaseline – Tại Sao Không, Tại Sao Nên?

Nếu như bạn sở hữu làn môi thường xuyên bị khô tróc, hẳn bạn sẽ nghĩ đến chuyện dưỡng ẩm cho làn môi của mình. Ngoài các loại mặt nạ ngủ cho môi, son dưỡng môi, bạn còn có thể chọn 1 lựa chọn 1 lựa chọn khác hợp túi tiền hơn, dễ sử dụng và sử dụng...

Review