Những Tác Hại Cho Sức Khỏe Khi Bạn Ngủ Gục Trên Bàn

tác hại của việc ngủ gật trên bàn

Ngủ gục trên bàn là thói quen thường gặp của một số người khi làm việc, học tập mệt mỏi. Nó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh cho cơ thể.

tác hại của việc ngủ gục trên bàn

Sinh viên và dân công sở là những người có thói quen ngủ gục trên bàn nhiều nhất. Thời gian hạn chế khiến họ không thể về nhà để nghỉ ngơi trên “chăn êm nệm ấm”! Và việc gối đầu lên tay để tranh thủ “chợp mắt” là việc thuận tiện nhất đối với họ. Bạn đừng nghĩ rằng việc ngủ như vậy vừa tiện vừa tốt vì cơ thể được nghỉ ngơi! Không đâu nhé, đây là kiểu ngủ cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Nó còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm.

1.Ngủ gục trên bàn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, não, mạch máu não

Sau khi bạn ăn trưa thì dạ dày của bạn sẽ “huy động” máu tập trung cho việc tiêu hóa. Khi bạn ngủ lúc này thì não sẽ thiếu oxy, hô hấp cũng khó khăn, sau khi ngủ dậy dễ bị hoa mắt và ù tai.

Với tư thế ngủ không thẳng làm tăng nguy cơ cong vẹo cột sống cổ, phần ngực bị chèn ép. Nó làm tăng áp lực lên động mạch cổ và các cơ quan như tim, phổi, dạ dày…

Ngoài ra khi bạn ngủ thì tim hoạt động chậm lại. Nhưng với tư thế gục đầu trên bàn khiến máu không thể lên não nhịp nhàng. Nó gây ra rối loạn tạm thời chức năng của hệ thống thần kinh thực vật. Sau khi ngủ dậy bạn sẽ thấy bủn rủn và tê mỏi tay chân.

2.Ngủ gục trên bàn gây bệnh về đường hô hấp

Với tư thế ngủ ngồi gục lên bàn khiến cơ thể bạn cong lại và gây áp lực lên phổi. Máu và oxy cùng không lưu thông tốt đến phổi khiến cho việc hô hấp gặp khó khăn. Về lâu dài sẽ khiến bạn bị mắc các bệnh về đường hô hấp như khó thở, tức ngực…

3.Ngủ gục trên bàn cũng gây bệnh về đường tiêu hóa

Bình thường thì dạ dày con người cần khoảng 2h đồng hồ để tiêu hóa hết thức ăn. Lúc tiêu hóa là lúc dạ dày cần máu lưu thông để phối hợp hoạt động. Việc bạn ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến dạ dày thiếu đi sự hỗ trợ. Ngoài ra việc ngủ cong người làm cho áp lực lên dạ dày tăng lên đáng kể. Nó khiến dạ dày phải hoặc động trong tình trạng bị dồn ép. Việc này dẫn đến các chứng đầy bụng, đầy hơi và bệnh viêm loét dạ dày!

tác hại của việc ngủ gục trên bàn

4.Bệnh về mắt

Khi bạn ngủ gục trên bàn, nhãn cầu sẽ bị áp lực và giãn rộng ra. Nó làm tổn thương giác mạc và võng mạc của mắt. Lâu dần dẫn đến bệnh tăng nhãn áp và sự biến dạng của giác mạc.

5.Bệnh về thần kinh, cơ và cột sống

Ngủ gục trên bàn khiến cho vùng thân trên của bạn bị áp lực. Vùng cơ cổ, vai, lưng bị cong gây đau nhức và lâu dài sẽ làm biến dạng cột sống cổ và xương ức. Nếu bạn thường xuyên ngủ kiểu này sẽ khiến cột sống cổ của bạn bị cong theo dáng ngủ của bạn.

Ngoài ra sự mất cân bằng hai bên vai là điều dễ thấy khi một bên cứ co lại, một bên giãn ra. Từ dáng ngủ ấy sẽ gây ra các bệnh về xương, cơ, cột sống và thần kinh.

***Cách ngủ trưa đúng “chuẩn”:

  • Hạn chế đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ vào buổi trưa
  • Tránh ăn quá no để giảm bớt áp lực cho dạ dày
  • Ngồi nghỉ hoặc đi lại nhẹ nhàng cho dạ dày tiêu hóa thức ăn trước khi ngủ
  • Sắp xếp chỗ nằm hợp lý, sao cho cổ, lưng, thân người được nằm thẳng
  • Uống nước và vận động nhẹ sau khi ngủ dậy để máu lưu thông.

 

Bài viết mới

Review