24 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
HomeMỹ PhẩmKiến thứcTế Bào Gốc Có Thật Sự Là Thần Dược Cho Làn Da

Tế Bào Gốc Có Thật Sự Là Thần Dược Cho Làn Da

 Dạo gần đây cụm từ tế bào gốc trở nên rầm rộ trên tất cả các trang làm đẹp. Trong khi đó, ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm được đóng mác tế bào gốc (stem cell). Hơn nữa còn được xem như một bước đột phá trong thế giới làm đẹp hiện nay. Song song với đó là khả năng cải thiện mọi vấn đề về da rõ rệt.

Hãy tham khảo cùng với Beleza để xem “tế bào gốc có thật sự là “thần dược” cho làn da không nhé?

tế bào gốc
Tế bào gốc liệu có “thần thánh”thật không?

Tế bào gốc là gì?

Từ lúc bạn sinh ra cho đến khi đến tuổi trưởng thành.Tế bào gốc có vai trò là một hệ thống sửa lỗi cho cơ thể với khả năng phân chia không giới hạn. Giúp lấp đầy các tế bào bị thiếu hụt, nhằm thay thế một số tế bào chết hoặc là bị thương. Đây chính là cách mà tế bào gốc giữ cho cơ thể bạn luôn cân bằng và khỏe mạnh.

Agerepair đã từng có 1 định nghĩa nói bao quát về tế bào gốc: “Tế bào gốc được xem là tế bào nền móng bao gồm tất cả các loại tế bào, mô & mọi cơ quan bên trong cơ thể. Bên trong cơ thể chúng ta có tới hơn 200 loại tế bào khác nhau. Với các chức năng sinh lý cụ thể (tế bào da, tế bào cơ, tế bào máu, tế bào thần kinh…). Mỗi loại tế bào này đều được hình thành từ một vốn tế bào gốc trong giai đoạn phát triển sớm đầu tiên của phôi thai.

Tế bào gốc là hệ thống sửa lỗi cho cơ thể
Tế bào gốc là hệ thống sửa lỗi cho cơ thể

Cũng có thể nói, tế bào gốc chính là một xưởng sản xuất mọi tế bào trong cơ thể.

Công nghệ tế bào gốc trong ngành công nghiệp làm đẹp?

Chính những khả năng tự “sửa lỗi” phục hồi cho da mà các công nghệ tế bào gốc ngày càng được ứng dụng nhiều để trị những tổn thương ở da, bệnh da liễu, điều trị các vết sẹo, bao gồm cả lâu năm…Bên cạnh đó, tế bào gốc còn được sử dụng như một tế bào gốc tự thân (có nghĩa là dùng chính tế bào gốc ở bản thân mỗi người chúng ta).

Nguyên nhân mà bạn nhất định phải sử dụng tế bào gốc tự thân. Bởi vì các tế bào gốc chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi có sự phù hợp về các chỉ số sinh học. Thêm vào đó, tế bào gốc sẽ phát huy hiệu quả cao nhất trong trường hợp cấy ghép tự thân. Nếu như không có sự phù hợp của sinh học thì tế bào gốc sẽ như bỏ không, không có tác dụng gì cả.

Tế bào gốc tự thân được lấy từ các mô nằm tầng hạ bì. Tiếp đó sẽ được nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt và sau cùng là được cấy lại ở mô dưới da. Để mà tái tạo và sửa chữa những khuyết điểm của da, giúp da bạn luôn trắng sáng, mịn mượt..

Trẻ hóa da bằng tế bào gốc đang dần đà "lên ngôi" tại các trung tâm thẩm mỹ
Trẻ hóa da bằng tế bào gốc đang dần đà “lên ngôi” tại các trung tâm thẩm mỹ

Đó là một số trường hợp ứng dụng tế bào gốc để mà  “sửa chữa” làn da cùng với sự can thiệp của các kỹ thuật y học hiện đại.

Vậy còn trường hợp tế bào gốc bên trong mỹ phẩm vẫn được quảng cáo trong thời gian qua?

Theo tiến sỹ Marko Lens: “Một số công nghệ tế bào gốc hiện nay được sử dụng rộng rãi trong y học đều khác hoàn toàn so với những công nghệ được sử dụng trong mỹ phẩm”.

Bởi vì sao? Phần lớn các tế bào gốc được dùng bên trong mỹ phẩm hiện nay hầu như là tế bào gốc thực vật. Cho nên ở bài viết này, Beleza sẽ giải thích trước về trường hợp ứng dụng tế bào gốc thực vật bên trong mỹ phẩm.

Tế bào gốc (thực vật) bên trong mỹ phẩm liệu có thực sự hiệu quả?

Tế bào gốc thực vật hầu như được chiết tách từ những gốc, rễ hoặc là thân cây của thực vật.  Về phía mặt sinh học, các tế bào gốc thực vật không có bất kỳ một khả năng phân chia hay là tự tái sinh trên cơ thể con người. Nó chỉ hoạt động theo đúng chức năng trên cây mẹ (khi mà  có sự phù hợp về các chỉ số sinh học).

Vậy nên, về cơ bản các loại mỹ phẩm chứa những bảng thành phần tế bào gốc thực vật chẳng có khác biệt là mấy so với mỹ phẩm chiết từ thực vật thông thường cả.

Theo Bác sỹ Stafford R. Brounmand cũng đã giải thích thêm: “Tế bào gốc thực vật chính là sự tổng hợp tất cả lợi ích mà chiết xuất thực vật mang tới. Chúng đều có sự tập trung cao về nồng độ các phân tử có lợi”. 

 

Ngoài ra, tế bào gốc thực vật hầu như vẫn có khả năng cải thiện da giúp da đẹp hơn. Cho nên, bạn cũng dễ hiểu:

1. Khi bạn sử dụng bất kỳ mỹ phẩm nào mà chứa một loại tế bào gốc thực vật. Thì lúc này da của bạn cũng được hưởng các lợi ích tất cả các tinh chất có lợi ở tế bào gốc. Mà không phải bản thân tế bào gốc ở cá thể “sống” mà bạn vẫn nghĩ.

2. Công nghệ tế bào gốc bên trong mỹ phẩm chính là đem một tỷ lệ tinh chất thực vật kết cấu cao hơn vào trong các sản phẩm dưỡng da.

 

Sản phẩm này có chứa tế bào gốc táo từ Thụy Sỹ

Ví dụ như: Táo Thụy Sỹ, tế bào gốc của nó có chứa một hàm lượng lớn các acid leontopodic – đây là một chất chống oxy hóa rất tự nhiên. Có tác dụng nổi trội hơn cả vitamin C. Khi mà bạn sử dụng sản phẩm dưỡng da mà có chứa thành phần tế bào gốc từ táo Thụy Sỹ. Cùng đồng nghĩa bạn đang bổ sung thêm nhiều tinh chất chống oxy hóa acid leontopodic. Mặc định là vậy, chứ không phải là những tế bào “sống” từ táoThụy Sỹ đâu nhé.

Kết luận:

Hiện tại, ứng dụng tế bào gốc vào trong giải pháp làm đẹp vẫn còn đang là vấn đề gây nên nhiều tranh cãi. Maf chưa có một liệu trình nào đúng chuẩn thực sự. 

Ở Việt Nam, trong bộ Y tế hiện tại vẫn chưa cho cấp phép lưu hành những loại mỹ phẩm mà có chứa thành phần có nguồn gốc từ tế bào gốc trong cơ thể con người. 

Về tế bào gốc thực vật thì bạn cũng chỉ nên xem như là một thành phần được chiết xuất từ những loại thực vật bình thường vẫn thấy. Không có nghĩa là bạn từ bỏ tất cả các sản phẩm có thành phần “tế bào gốc thực vật”. Bởi chúng vẫn đang rất có ích cho da của bạn. Nhưng nếu như một sản phẩm mà chỉ dựa vào bảng thành phần tế bào gốc. Để mà nâng cao giá trị so với giá trị thực mang lại thì bạn cần nên xem xét lại, trước khi muốn “chi hầu bao” cho sản phẩm đó.

Thay vì “đắm mình” trọng cụm từ “tế bào gốc” thì bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọnsáng suốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu các lợi ích từ chính chiết xuất mà nó mang lại. Và nên xem xét thật kỹ, liệu nó có hiệu quả với điều kiện mà da bạn đang diễn ra hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments