31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeMỹ PhẩmKiến thứcThực Hư Về Paraben Chất Bảo Quản Có Trong Mỹ Phẩm An...

Thực Hư Về Paraben Chất Bảo Quản Có Trong Mỹ Phẩm An Toàn Hay Không An Toàn

Những năm trở lại đây, paraben là chủ đề “hot” thu hút khá nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Nhiều bạn cho rằng paraben là một chất độc có thể gây ra ung thư, làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thế. Thế là động loạt cùng “rỉ tai” nhau tránh xa bất kì sản phẩm nào có liên quan đến paraben. Nhưng sự thật là bạn luôn thây paraben nằm trong bảng thành phần của nhiều sản phẩm dưỡng da, dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm. Bạn có thực sự nghĩ rằng Paraben cho hại cho sức khỏe hay không? Dưới đây, hãy cùng Beleza đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

<center>Dramatically Different Moisturizing Gel đình đám của Clinique</center>
Dramatically Different Moisturizing Gel đình đám của Clinique
Đến cả sữa rửa mặt Cetaphil cộp mác “ bác sĩ da liễu khuyên dùng”
Đến cả sữa rửa mặt Cetaphil cộp mác “ bác sĩ da liễu khuyên dùng”
 chai lotion quen thuộc Hadalabo từ Nhật Bản đều chứa paraben
Cả chai lotion quen thuộc Hadalabo từ Nhật Bản đều chứa paraben

Paraben là gì?

Paraben là một tên gọi của chất bảo quản được dùng phổ biến trong ngành mỹ phẩm từ bao đời nay. Một số loại được sử dụng trong mỹ phẩm là butyparaben, ethyparaben, isobutyparaben. Và propylparaben, methylparaben được kết hợp lại với nhau để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Vì sao paraben mang tiếng xấu?

Có một điều bạn không biết rằng, thực chất paraben có nguồn gốc từ tự nhiên. Hầu như dễ tìm thấy trong cà rốt & một số loại qả berries.

Vào năm 2004, một nhà nghiên cứu đến từ Anh đã phát hiện có các paraben trong mô ung thư vú. Nên đã kết luận rằng paraben có khả năng làm kích thích sản sinh phát triển các estrogen. Một loại hormone có khả năng gây nên ung thư vú. Cho nên paraben cũng từ đó bị coi như là một “chất độc”. Có thể gây nên bệnh ung thư làm hại đến sức khỏe con người.

Nhưng có một sự thật là phytoestrogen hầu như có mặt trong tất cả thức ăn hàng ngày. Có khả năng làm kích thích phytoestrogens của paraben có trong mỹ phẩm. Hay thậm chí còn thấp hơn +10.000 lần mà lượng phytoestrogen bạn nạp từ thức ăn vào.

paraben

Thanh minh cho paraben

Một tổ chức CIR (The Cosmetic Ingredient Review). Đã tiến nhành nghiên cứu nhiều lần vệ độ an toàn của paraben có bên trong mỹ phẩm. Và vào đầu năm 1984 kết quả cho thấy tất cả các loại paraben đều an toàn để sử dụng với nồng độ < 25%.

paraben

Vào tháng 9 năm 2005, CIR lại tiếp tục mở lại cuộc nghiên cứu về độ an toàn của paraben gây nên tranh cãi. Cho đến tận tháng 12 cũng năm đó, khi mà đã thử mức độ an toàn trên cả phụ nữ & trẻ sơ sinh. CIR không thay đổi kết luận trước đó đã đưa ra “paraben hoàn toàn an toàn & được phép sử dụng trên mỹ phẩm”.

Thanh minh

Ngoài ra, cũng có một số tổ chức nghiên cứu khoa học uy tín trên thế giới như Bộ y tế Canada, Hiệp hội ung thư Hoa Kì, FDA cũng đã tuyên bố về độ an toàn của paraben. Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Không có một chứng thực nào về mối liên kết giữa các paraben gây nên ung thư vú cả.

Cộng đồng quốc tế đều đã khẳng định paraben an toàn và phù hợp để sử dụng trong mĩ phẩm
Cộng đồng quốc tế đều đã khẳng định paraben an toàn và phù hợp để sử dụng trong mĩ phẩm

Ở Việt Nam, theo thông cáo báo chí mới nhất ngày 21/5/2015 của Cục Quản Lý Dược Phẩm – Bộ Y Tế đã nên rõ: “ Cho đến nay thì tất cả Cộng đồng châu âu & ASEAN vẫn chưa nhận được một bằng chứng nào. Về sản phẩm có chứa năm dẫn chất paraben cùng hàm lượng đúng quy định mà không an toàn đối với người sử dụng cả. Cho nên, hiện tại nhiều sản phẩm vẫn tiếp tục lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng Châu Âu. Cũng như tất cả các nước thành viên ASEAN, kể cả Việt Nam cho đến khi nào có áp dụng lộ trình mới”.

Kể cả số liệu tại Việt Nam & quốc tế đều trả lại “sự trong sạch” cho paraben.

Paraben thực sự cần thiết cho mỹ phẩm hay không?

Mỹ phẩm đa phần chứa nước nên sẽ tạo điều kiện lý tưởng thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội phát triển. Cho nên chất bảo quản không thể nào thiếu sẽ giúp kháng khuẩn & kháng nấm cho mỹ phẩm của bạn.

Có thể nói paraben như tấm "màn chắn" giúp bảo vệ mỹ phẩm
Có thể nói paraben như tấm “màn chắn” giúp bảo vệ mỹ phẩm

Bên cạnh đó, paraben lại có giá thành rẻ, hiệu quả lại cao, dễ sử dụng. Nên là chất bảo quản vô cùng lý tưởng để bảo vệ tốt các hợp chất có bên trong mỹ phẩm. Không bị hư hỏng hay biến đổi chất. Một khi mỹ phẩm của bạn bị xâm nhập thì tác dụng không bao nhiêu mà hại thì tới nhanh hơn đấy.

Qua bài viết này, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn đối với paraben. Cũng như các chất bảo quản có trong mỹ phẩm, chúc các bạn luôn xinh đẹp nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments