Top 7 Loại Thực Phẩm Màu Tím Bạn Nên Ăn Cho Sức Khỏe Và Vẻ Đẹp

Thanh Diệu

Bạn có biết màu sắc của rau củ quả có liên quan đến dinh dưỡng mà chúng sở hữu. Những loại thực phẩm màu tím không phổ biến như xanh, đỏ hay trắng nhưng chúng bổ dưỡng và cần thiết.

Top 8 Loại Thực Phẩm Màu Tím Bạn Nên Ăn Cho Sức Khỏe Và Vẻ Đẹp

Chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ ăn uống đầy màu sắc. Trái cây và rau quả có năm loại màu chính: đỏ, cam / vàng, tím / xanh dương, trắng và xanh lá cây. Mỗi nhóm thực phẩm có chúng màu sắc sẽ chứa một vitamin cụ thể, khoáng chất, hoặc chất chống oxy hoá. Ví dụ, rau xanh có hàm lượng vitamin K và folate cao, trong khi hoa quả và rau màu cam hoặc màu vàng thường chứa beta carotene và vitamin C. 

Cố gắng ăn nhiều loại là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn nhận được dinh dưỡng đa dạng mà cơ thể bạn cần. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bữa ăn của chúng ta nên giống như một cầu vồng! Nhưng có một màu dễ dàng bị bỏ qua – đó là màu tím. Đây là danh sách 7 loại thực phẩm màu tím/tía bạn có thể muốn thử sau khi đọc bài này. Chúng tốt cho sức khỏe của bạn!

Thực phẩm màu tím có chất gì?

Các loại rau củ quả màu tím hoặc xanh có nhiều chất chống oxy hoá mạnh. Chất chống oxy hoá là chất giúp cơ thể chống lại các phân tử gây hại, không ổn định được gọi là các gốc tự do. Các phân tử này được hình thành trong suốt quá trình tiêu hóa, tập thể dục, căng thẳng và tiếp xúc với ô nhiễm môi trường hoặc hóa chất. Chúng phải được vô hiệu hoá nhanh chóng bởi vì chúng có thể gây ra thiệt hại ở cấp độ tế bào dẫn tới bệnh tật và lão hóa sớm. Chất chống oxy hóa từ thực phẩm giúp trung hòa các phân tử này  giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Thực phẩm màu tím đặc biệt giàu chất chống oxy hóa. Một số chất như flavonoid, polyphenol và anthocyanin, tất cả đều có một số lợi ích sức khoẻ đáng kinh ngạc. Bao gồm giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm mức cholesterol, giảm viêm và giúp duy trì chức năng não khi chúng ta già đi. Hãy xem chế độ ăn uống của bạn, bạn có bao gồm bất kỳ loại thực phẩm màu tím nào không?

Thực phẩm màu tím chứa chất gì?

7 Loại thực phẩm màu tím bạn nên ăn

1. Củ cải đường

Màu sắc của củ cải đường chịu trách nhiệm về những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của chúng. Củ cải có nhiều vitamin như A, C, và B6. Chúng cũng là nguồn cung cấp folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các loại khoáng chất làm tăng sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ cải đường, được gọi là betaine, có liên quan đến nguy cơ thấp bị bệnh mãn tính. Củ cải có thể giúp kiểm soát huyết áp và có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. Chúng cũng giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục và có thể giúp tăng hiệu suất trong quá trình tập thể dục.

củ cải đường

2. Việt quất

Những quả tím xanh nhỏ bé này chứa đầy các chất chống oxy hoá được gọi là anthocyanins. Tuy nhiên, dinh dưỡng không dừng lại ở đó, chúng cũng có các chất chống oxy hoá khác như quercetin và kaempferol, cung cấp thêm các lợi ích về sức khoẻ. Chúng cũng có nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C. Quả việt quất đã được nghiên cứu vì những lợi ích tiềm ẩn của chúng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer và béo phì. Một nghiên cứu thậm chí cho thấy rằng quả việt quất có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư đến 50%.

Loại trái cây mùa hè này rất ngon, có thể ăn tươi hoặc thêm vào một số công thức nấu ăn, làm bánh hay mứt, salad.

việt quất

3. Bắp cải tím

Bắp cải là một loại rau có chứa một loại hợp chất lưu huỳnh tương tự như bông cải xanh, cải xoăn, và bắp cải Brussels. Lưu huỳnh trong những loại rau này nổi tiếng vì có khả năng gây ra khí sau khi ăn, mặc dù nó không phải là một tác dụng phụ có hại. Loại rau này có nhiều chất anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hoá khác. Các loại rau này có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim do hoạt động chống viêm và ảnh hưởng đến các kích thích tố nhất định. Bắp cải tím đặc biệt cũng có nhiều chất xơ và vitamin K.

Bắp cải tím ngon khi làm salad với một ít chanh, dầu oliu, muối, và hạt tiêu, ngâm trong 20-30 phút. Bắp cải cũng cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng mà bạn nên nấu canh, luộc, xào mỗi ngày.

bắp cải tím

4. Dâu tằm

Quả dâu tằm có nhiều chất chống oxy hoá tương tự như các loại trái cây màu tím khác, nhưng cũng có nhiều vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magiê. Chúng được đánh giá là một trong những loại trái cây giúp vô hiệu hóa các gốc tự do dựa trên khả năng chống oxy hoá của chúng. Chúng giúp làm chậm sự phát triển của ung thư phổi, vú, đại tràng, và tuyến tiền liệt.  Lợi ích này có thể liên quan đến hai chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là cyanidin 3-glucoside và acid ellagic. Chúng cũng có thể có lợi cho việc duy trì sức khoẻ của não .

Dâu tằm

5. Súp lơ/ bông cải tím

Súp lơ tím có chứa hàm lượng dinh dưỡng tương tự như súp lơ trắng nhưng có một ngoại lệ – màu tím có nghĩa là có lượng anthocyanin cao. Giống như súp lơ trắng ít calo, nhưng lại có nhiều chất xơ. Nó cũng có một lượng đáng kể vitamin C, K, B6, và folate. Nó là một phần của gia đình họ rau (cùng với cải bắp cải, bông cải xanh, và bắp cải Brussels) có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ở phổi và đường tiêu hóa.

Súp lơ tím có thể được chế biến và tiêu thụ theo cách tương tự như súp lơ trắng. Nó cũng có thể được ăn sống, xào, hoặc thêm vào canh để tăng thêm chất xơ. 

Bông cải tím

6. Cà rốt tím

Cà rốt tím không chỉ bổ sung thêm một chút màu sắc cho bữa ăn. Giống như súp lơ tím, màu tím đậm trong những củ cà rốt này xuất phát từ anthocyanins và làm cho chúng có lợi hơn về mặt sức khoẻ. Cà rốt tím và cam có cùng lượng beta-carotene và vitamin A.

Bạn có thể lần đầu nhìn thấy chúng nhưng thực ra chúng không phải là giống mới. Xào hoặc nấu canh chúng cùng với các loại rau nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra một món ăn ngon. và đẹp mắt!

cà rốt tím

7. Cà tím

Cà tím có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nên bạn có thể cân nhắc đến việc ăn chúng thường xuyên hơn. Cà tím là một nguồn tuyệt vời của vitamin, K, C, B6, và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó cũng có nhiều chất xơ. Ngoài ra, anthocyanins trong cà tím  có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện nguy cơ tim mạch, ngăn ngừa sự lão hóa của não.

thực phẩm màu tím

Có thể bạn chưa đọc: Màu Sắc Rau Củ Quả Tiết Lộ Gì Về Giá Trị Dinh Dưỡng Của Chúng?

Hạt dẻ, mận, nho, ô liu hay khoai lang tím là những thực phẩm màu tím khác mà bạn có thể thử cho những lợi ích tương tự. Hãy thêm chúng vào bữa ăn của bạn ngay hôm nay nhé!

"Thả tim" bài viết này

Chia sẻ

Bình luận

TIN MỚI NHẤT
0 0

Những Thỏi Son Có SPF Giá Hạt Dẻ Mà Bạn Chưa Biết

Các nàng thường chỉ chú trọng thoa kem chống nắng bảo vệ cho da mà lại quên môi của mình cũng cần được bảo vệ. Ngoài chuyện chăm chỉ chống nắng cho da thì các nàng nhớ trang bị thêm những thỏi son dưỡng có khả năng chống nắng để môi luôn hồng hào...

0 0
Mặt nạ dưỡng trắng da làm từ đu đủ

Cách Làm Mặt Nạ Trắng Da Từ Đu Đủ Cực Kỳ Hiệu Quả

Da mặt rất cần được bổ sung các dưỡng chất sau một ngày dài tiếp xúc với khói bụi. Beleza sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm mặt nạ trắng da từ đu đủ giúp tiết kiệm chi phí mà lại vừa cực kì an toàn. Đối với những bánh bèo “biết tuốt” về routine chăm...

0 0
5 Nguyên Tắc Chọn Nước Hoa Dành Cho Nam Giới

5 Nguyên Tắc Chọn Nước Hoa Dành Cho Nam Giới

Chọn loại nước hoa thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ không phải là chuyện đơn giản. Một bộ trang phục được coi là đẹp khi phù hợp với hoàn cảnh, tính cách và lối sống thì nước hoa cũng vậy. Để chọn được mùi hương nước hoa dành cho nam giới bạn cần chú ý...

0 0
Kem chống nắng trang điểm cho mùa hè

4 Loại Kem Chống Nắng Trang Điểm Vi Vu Cùng Hè

“Nhanh – gọn – nhẹ” luôn là tiêu chí 3 chuẩn luôn được ưu tiên cho những chuyến du ngoạn. Thế nên,dù việc dưỡng da là vô cùng cần thiết nhưng tất nhiên cũng phải đáp ứng tiêu chí này, đặc biệt là trong dịp hè nắng nóng. 4 loại kem chống nắng trang...

0 0
sáng da bằng chanh tươi

3 Cách Làm Sáng Da Bằng Chanh Tươi Mà Bạn Nên Thử

Nếu nói chanh là một loại quả “đa-zi-năng” thì bạn có tin hay không? Không chỉ là thức uống giải khát, chanh còn là một “bài thuốc quý” giúp làm sáng da nữa đó. Khi nói đến thực phẩm làm sáng da, hãy nghĩ ngay đến chanh tươi Hiện nay, các chuyên gia...

Review