26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021
HomeĂn gì đẹpThức uống cho phái đẹpUống Nhiều Nước Đá Vào Mùa Hè Có Tốt Cho Sức Khỏe?

Uống Nhiều Nước Đá Vào Mùa Hè Có Tốt Cho Sức Khỏe?

Mùa hè nắng nóng rất khó chịu, khi lao động, tập luyện, đi lại… mồ hôi tiết ra nhiều làm cho chúng ta cảm thấy rất khát nước. Vừa nóng vừa khát nên chắc chắn ai cũng thích uống một ly nước đá vì nghĩ là sẽ rất mát và đỡ khát.

Có Nên Uống Nhiều Nước Đá Vào Mùa Hè?
Có Nên Uống Nhiều Nước Đá Vào Mùa Hè?

Nhưng sự thật lại không đúng như vậy. Bởi vì các phân tử nước trong nước uống đá lúc đó đang tích hợp lại sẽ rất khó để thấm vào tế bào, nên dù bạn có uống nước lạnh thì cơ thể bạn vẫn rất khát.

Trái lại trong nước uống khi nóng, đơn phân tử nước đã hoàn toàn thẩm thấu vào tế bào để giúp bổ sung lượng nước đã mất. Do đó khi bạn uống nước đá lạnh sẽ không hết khát nhanh bằng uống nước nóng, hoặc hơi ấm. Nếu bạn thường xuyên uống nước đá lạnh sẽ khiến cơ thể bị thiếu nước để cung cấp cho tế bào.

Nếu bạn uống nước lạnh quá mức cho phép sẽ làm cho các vi mạch máu có trong dạ dày, ruột co bị thắt lại, dẫn đến các niêm mạc thiếu máu, từ đó sẽ làm giảm chức năng tiêu hoá và tính sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến tình trạng bị đau bụng, tiêu chảy cấp.

Nếu bạn uống nước lạnh quá mức sẽ làm giảm chức năng tiêu hoá và tính sát khuẩn của dạ dày
Nếu bạn uống nước lạnh quá mức sẽ làm giảm chức năng tiêu hoá và tính sát khuẩn của dạ dày

Mặt khác tuy đồ uống lạnh có thể làm ta sảng khoái nhưng đối những với người mới cảm mạo, say nắng, bị chứng mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không thể tản nhiệt được nên sẽ làm tăng nguy cơ sốt. Tuy nhiên để vừa giúp giải khát vừa làm mát cơ thể khi đang nóng và khát, chúng ta có thể uống nước lạnh khoảng từ 8-15 độ C, với nước đun sôi để nguội, nước cam, chanh, mía… và bạn uống nên từ từ.

Đối tượng không nên uống nước đá

1. Trẻ nhỏ

Đường ruột và dạ dày của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, lại cực kỳ nhạy cảm đối với những kích thích của nước lạnh và các loại đồ uống lạnh.

Trẻ nhỏ nếu uống đồ lạnh sẽ gây ra một vài chứng bệnh như tiêu chảy, đau bụng, đau họng, ho… hơn nữa nó còn dễ gây bệnh viêm họng cấp tính, các bệnh đường ruột…

Trẻ nhỏ nếu uống đồ lạnh sẽ gây bệnh tiêu chảy, đau bụng...
Trẻ nhỏ nếu uống đồ lạnh sẽ gây bệnh tiêu chảy, đau bụng…

Đặc biệt, trẻ nhỏ trong khoảng dưới 6 tháng tuổi thì tuyệt đối không được cho uống nước lạnh và dùng các loại đồ uống lạnh.

2. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt nếu uống nhiều đồ lạnh sẽ làm các mạch máu nhỏ ở khoang chậu bị co lại, từ đó sẽ phát sinh các hiện tượng như đau bụng kinh, thậm chí bị kiệt sức, cho nên bạn cần phải hạn chế dùng các loại đồ uống lạnh.

3. Phụ nữ mang thai và người già

Ở phụ nữ đang mang thai và những người cao tuổi, chức năng tiêu hóa đã bị giảm sút, khả năng để hấp thụ các đồ uống lạnh cũng không còn tốt như trước.

Những Loại Nước Uống Trong Mùa Hè
Những Loại Nước Uống Trong Mùa Hè

Nếu bạn uống nhiều nước lạnh, nhẹ thì sẽ dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì có thể gây ra các bệnh về đường ruột. Vì thế với những phụ nữ đang mang thai và người già, đặc biệt là những người có sức khỏe không tốt thì nên ít hoặc không uống nước lạnh.

4. Người bị các bệnh về tiêu hóa 

Những người bị các chứng bệnh về tiêu hóa như bệnh loét dạ dày cấp tính, bệnh viêm đường ruột cấp tính… nếu uống nhiều nước lạnh hoặc dùng các loại đồ uống lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt lại, dẫn đến tình trạng niêm mạc bị thiếu máu.

Từ đó sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày và ruột dẫn đến các chứng bệnh về hệ tiêu hóa.

5. Người bị bệnh về tim mạch

Khi một lượng lớn các loại đồ uống qua đường tiêu hóa cùng thức ăn xuống dạ dày, có thể dẫn đến tình trạng co thắt các động mạch ở xung quanh, dẫn đến việc rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, đau cơ tim. Chính vì vậy, những người bị các bệnh về tim mạch khi bệnh tình đã khá nặng thì tốt nhất là không nên sử dụng các loại đồ uống lạnh.

bệnh tim mạch
Người bị bệnh về tim mạch

6. Những người đang ra nhiều mồ hôi

Sau những giờ lao động mệt nhọc, mồ hôi ra nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy rất khát nước. Vừa nóng, vừa khát nên chắc chắn ai cũng thích uống một cốc nước đá thật mát hoặc bia lạnh để giải khát.

Nhưng thực tế lại không đúng như vậy vì khi đó các phân tử nước lạnh lúc đó đang tích hợp lại sẽ rất khó có thể thâm nhập vào các tế bào, nên dù bạn có uống nhiều nước lạnh thì cơ thể bạn vẫn thiếu nước.

Hơn nữa, đối với những người mới bị cảm mạo, say nắng do mồ hôi không thể thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt sẽ làm tăng nguy cơ bị sốt. Nếu lúc đó bạn uống nước lạnh vào sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.

7. Người bị sâu răng

Những người bị bệnh sâu răng khi ăn hoặc uống đồ lạnh sẽ làm cho hàm răng bị đau buốt hơn, đồng thời sẽ làm giảm sức kháng bệnh của răng và dễ gây ra các bệnh về răng miệng khác, cho nên những người bị sâu răng không nên ăn hoặc uống đồ lạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments